Đền Trần đón Bằng Di tích quốc gia đặc biệt

(Cinet)- Lễ trao Bằng Di tích quốc gia đặc biệt cho Đền Trần - chùa Phổ Minh đã được tổ chức trang trọng tối 05/10/2012 tại thành phố Nam Định.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng Di tích quốc gia đặc biệt cho tỉnh Nam Định. Ảnh: TCPhó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng Di tích quốc gia đặc biệt cho tỉnh Nam Định. Ảnh: TC

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, việc xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt với Đền Trần - chùa Phổ Minh là sự ghi nhận xứng đáng cho một công trình chứa đựng những giá trị mang đậm dấu ấn của nhà Trần - triều đại hưng thịnh bậc nhất lịch sử phong kiến Việt Nam.

Nhấn mạnh giá trị của cụm công trình tiêu biểu này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong số hàng trăm di tích của thời Trần mà  Nam Định đang lưu giữ, thì Đền Trần - chùa Phổ  Minh là tài sản vô giá, không chỉ của Nam Định mà là của cả nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định thực hiện khẩn trương, nghiêm túc dự án quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hoá khu vực Đền Trần - chùa Phổ Minh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để những giá trị to lớn của di tích Đền Trần - chùa Phổ Minh tiếp tục toả sáng. Cùng với đó, cần tiếp tục nghiên cứu, tổng kết toàn diện về giá trị lịch sử, kiến trúc, văn hoá đặc sắc của Đền Trần - chùa Phổ Minh nói riêng và triều đại nhà Trần nói chung, từ đó rút ra những bài học cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Bên cạnh đó, Nam Định cũng cần có kế hoạch quảng bá rộng rãi về di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật của Đền Trần - chùa Phổ Minh, về hành cung Thiên Trường. Đồng thời, quản lý khai thác hiệu quả khu di tích để nơi đây thực sự là một bảo tàng lịch sử, kiến trúc, là chốn thờ tự trang nghiêm, nơi hội tụ những tình cảm tâm linh của người dân trên nhiều vùng đất nước. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Nam Định cần nghiên cứu tổ chức tốt các lễ hội hằng năm tại khu vực Đền Trần theo hướng một lễ hội dân gian của nhân dân; khôi phục lại những sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng lành mạnh, phù hợp với yêu cầu và xu thế phát triển của xã hội, khơi dậy niềm tự hào, lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước; đảm bảo an toàn, văn minh.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nam Định, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định khẳng định sẽ tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống hào khí Đông A của nhà Trần, giáo dục con em của Nam Định có ý thức đóng góp mạnh mẽ trong sự nghiệp phát triển đất nước nói chung và địa phương nói riêng.

Trước đó, sáng cùng ngày, UBND tỉnh Nam Định cũng đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 750 năm Thiên Trường - Nam Định (1262 - 2012), đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và Quyết định công nhận thành phố Nam Định là đô thị loại I.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác