Đến với “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” tại Làng

Là chủ đề hoạt động Tháng 4 được tổ chức từ ngày 1/4- 2/5/2017 cùng với các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, sự kiện góp phần tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
 
Đến với “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” tại Làng - ảnh 1

Trong khuôn khổ hoạt động Tháng 4, bên cạnh phối hợp với Ban Tổ chức sự kiện thường niên Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) diễn ra từ 19 - 23/4/2017, đến với “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” còn có các hoạt động như: nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10/3 Âm lịch ) các dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại “Làng” sẽ thực hiện nghi thức thờ cúng tổ tiên theo phong tục truyền thống; Tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây dân tộc Khmer; Chương trình biểu diễn dân ca, dân vũ của Đội văn nghệ các dân tộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Hoạt động trưng bày, triển lãm giới thiệu 60 bức ảnh về cà phê, không gian văn hóa cồng chiêng và 60 bức ảnh về đất và con người vùng Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ.

Trong đó, điểm nhấn là các hoạt động nhân dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 với chủ đề “Chợ phiên vùng cao” từ ngày 29/4- 2/5/2017. Với 50 gian hàng, không gian chợ vùng cao “Về với cao nguyên Mộc Châu” sẽ tái hiện văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian với không gian ẩm thực, sản vật của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày,... Chương trình dân ca dân vũ “Sắc màu chợ phiên” của đoàn nghệ nhân dân tộc tỉnh Sơn La. Tái hiện một số lễ hội của đồng bào các dân tộc như: Lễ hội mừng cơm mới dân tộc Mông tỉnh Sơn La; Tái hiện Lễ gieo hạt (Apiero) dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế; Tái hiện Lễ hội mừng cơm mới của dân tộc Cơ Tu tỉnh Quảng Nam.

Các hoạt động hằng ngày, cuối tuần tiếp tục giới thiệu đến du khách văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc đang hoạt động tại “Làng”.

Theo vinaculto.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác