Di dời sư tử đá kiểu Trung Quốc khỏi các di tích bị thanh tra

Di dời sư tử đá kiểu Trung Quốc khỏi các di tích bị thanh tra - ảnh 1
(Cinet)- Thực hiện nghiêm túc công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các di tích bị thanh tra đột xuất ngày 22/8 trên địa bàn Hà Nội vừa qua đã nhanh chóng sửa sai, di dời 10 con sư tử đá kiểu Trung Quốc ra khỏi khuôn viên di tích.
Theo đó, tại chùa Gia Quất, sư trụ trì cho biết nhà chùa đã trả lại sư tử “lạ” cho thí chủ cung tiến và thí chủ này đã mang trả lại cho xưởng sản xuất đá.
Tại đình và chùa Mộ Lao, sư tử đá lạ được gom về 1 kho. Hiện tại, địa phương đã và đang liên hệ với người cung tiến để trả lại hiện vật. Dự kiến trước ngày 12/9 tới, số sư tử còn lại sẽ được trả hết.
Việc di dời 6 con sư tử đá ngoại lai ở chùa Mộ Lao trước thời hạn có ý nghĩa lớn bởi đây còn là văn phòng 2 của Thành hội Phật giáo Hà Nội và là Trường trung cấp Phật học. Đây cũng là địa điểm có sư tử đá kiểu Trung Quốc được bày lên bàn thờ.
Theo ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội, trong thời gian tới, Sở sẽ tăng cường tuyên truyền hơn nữa Luật Di sản đối với những người làm công việc trông nom trực tiếp các di tích, họ được phép làm những gì và không được làm những gì. Mặt khác, người cung tiến vào các di tích cũng phải hiểu đúng luật. Còn phía các cơ quan quản lý cần tăng cường quá trình giám sát, kiểm tra để kịp thời tìm ra những trường hợp không đúng luật và xử lý một cách kiên quyết, hạn chế dần thực trạng như hiện nay.
Được biết, theo quy định của Luật Di sản, việc đưa một hiện vật vào di tích phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Nếu là di tích cấp tỉnh, thành phố thì thuộc quyền quản lý của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Còn nếu là di tích cấp quốc gia, phải trình lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xem xét và quyết định.
BTV
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác