Di tích Phu Văn Lâu được đầu tư trùng tu trong 02 năm

Di tích Phu Văn Lâu được đầu tư trùng tu trong 02 năm - ảnh 1
Di tích Phu Vân Lâu bị sập 1 góc phía đông bắc
(Cinet) - Di tích Phu Văn Lâu thuộc quần thể di tích Cố đô Huế sẽ được đầu tư trùng tu trong 02 năm với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt dự án đầu tư trên và giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế làm chủ đầu tư với một số hạng mục như: Lắp dựng nhà bao che và hạ giải công trình theo thiết kế; Phục hồi 04 chân tảng cổ bồng cột hàng nhất bằng đá; Gia cường chân móng; Tu bổ và phục hồi hệ khung, hệ mái, các cấu kiện khác bằng gỗ; Tu bổ, phụ hồi bức Hoành Phi; Sơn son và sơn son thếp bạc phủ hoàng kim các cấu kiện gỗ; Phục hồi mái lợp ngói âm dương men vàng; Gia cố bờ nóc, bờ quyết bằng bê tông cốt thép, phục hồi bờ nóc, bờ quyết có ô hộc; phục hồi các con giao, con giống, con dơi trang trí và tường đầu đốc. Ngoài những hạng mục nêu trên, trong dự án còn có hạng mục thực hiện chống mối mọt toàn bộ công trình và lắp đặt điện chiếu sáng, trang trí, phục hồi 02 tấm bia “Khuynh Cái Hạ Mã” tại Di tích. Được biết dự án đầu tư này có tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng sẽ được thực hiện trong 02 năm kể từ thời điểm phê duyệt dự án.
Phu Văn Lâu là tòa lầu nằm trên trục chính thẳng hướng nam của Kinh thành Huế, ngay trước Kỳ đài hướng ra sông Hương, được xây dựng vào năm 1819 dưới thời vua Gia Long, dùng làm nơi niêm yết những chỉ dụ quan trọng của nhà vua và triều đình hoặc kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức.
Như tin đã đưa trước đây, ngày 15/5 Di tích Phu Vân Lâu bất ngờ bị sập một góc phía đông bắc. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế là đơn vị trực tiếp quản lý di tích ngay lập tức xuống hiện trường để kiểm tra, xem xét. Theo TS. Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thì: nguyên nhân sập đổ di tích là do hệ thống kết cấu chịu lực của công trình bị mục ruỗng từ bên trong. Công trình kiến trúc này được trùng tu lần cuối cùng vào khoảng những năm 1957 - 1960 và đến năm 1993-1995 được gia cố và sửa chữa lại nhưng do khó khăn nên thời điểm đó chưa được làm một cách bài bản. Trong lần sửa chữa này, đã gia cố khung chịu lực bằng bê tông cốt thép nhưng vẫn tận dụng lại những cột, kèo và nhiều cấu kiện gỗ trước đó. Vì cách thức trùng tu chắp vá ấy nên theo thời gian, các cấu kiện gỗ từ cột, kèo của công trình đã bị mục ruỗng dẫn đến sập đổ.
 NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác