Di tích Ruộng bậc thang Sapa được bình chọn trong danh sách những địa điểm đẹp nhất thế giới

Di tích Ruộng bậc thang Sapa được bình chọn trong danh sách những địa điểm đẹp nhất thế giới - ảnh 1
Phần giới thiệu về ruộng bậc thang của Việt Nam trên trang web
Mother Nature
. Ảnh chụp từ màn hình website
(Cinet) – Di tích cấp quốc gia Ruộng bậc thang Sapa được bình chọn vào danh sách những địa điểm đẹp nhất thế giới.
Cùng với những danh thắng, di tích nổi tiếng thế giới của các quốc gia khác như Mỹ, Đức, Pháp, Campuchia, Maldives, Ấn Độ…danh thắng, di tích cấp quốc gia ruộng bậc thang Sapa của Việt Nam đã được bình chọn là 1 trong số 30 địa điểm đẹp nhất hành tinh.
Cuộc bình chọn được trang web Mother Nature tổ chức, thực hiện. Trong phần giới thiệu về ruộng bậc thang Sapa, Mother Nature viết: Ruộng bậc thang Sapa của Việt Nam là một trong những thắng cảnh đẹp tại khu vực Đông Nam Á. Trên những thửa ruộng này, người dân trồng lúa nước – một hình thức trồng lúa đã có từ xa xưa. Mặc dù là một khu vực canh tác nông nghiệp nhưng đây lại là một thắng cảnh độc đáo, ấn tượng.
Trong danh sách 30 địa điểm đẹp nhất hành tinh còn có những địa danh nổi tiếng thế giới như: Hẻm núi Canyon ( Mỹ); Lâu đài Neuschwanstein ( Đức); Cánh đồng oải hương (Pháp); Quần thể đến đài Angkor Wat ( Campuchia); Thành phố phế tích Hampi ( Ấn Độ); Quần đảo Maldives ( Maldives)..
Danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Sa Pa thuộc các xã Lao Chải, Tả Van và Hầu Thào, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã được Bộ VHTTDL quyết định xếp hạng Di tích cấp Quốc gia tháng 10 năm 2013. Đây là quần thể ruộng bậc thang lớn nhất Việt Nam, rộng 935,4 ha. Do đặc điểm địa lý tại các vùng cao, miềm núi hiếm đất bằng canh tác, nhất là trồng lúa nước. Cư dân nông nghiệp từ xa xưa đã biết cách khắc phục bằng việc chọn những sườn đồi, núi có đất màu bạt tam cấp để tạo thành những vạt đất bằng. Sau đó tùy vào ý định canh tác mà có thể để khô hoặc dẫn nước từ những đỉnh núi cao hơn về. Ở Việt Nam, hình thức canh tác này phổ biến ở những vùng cao như Tây Nguyên, Tây Bắc…
Trước khi được công nhận là Di tích cấp quốc gia, ruộng bậc thang Sapa đã được biết đến rộng rãi bởi vẻ đẹp hút hồn nơi đây từ lâu đã trở thành đề tài khai thác của nhiều nhà nhiếp ảnh, họa sĩ trong cũng như ngoài nước. Năm 2009, Tạp chí Du lịch Travel and Leisure của Mỹ cũng đã bình chọn danh thắng ruộng bậc thang Sa Pa nằm trong top 7 ruộng bậc thang đẹp kỳ vĩ nhất châu Á và thế giới.
NLH
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác