Dịch vụ hostel giúp Mátxcơva thu hút du khách

Trước đây, du khách đến Mátxcơva có rất ít sự lựa chọn về chỗ ở và phải bỏ ra khoản tiền lớn để nghỉ tại những khách sạn đắt đỏ.

Phòng tại một hostel ở Mátxcơva. (Nguồn: Internet)Phòng tại một hostel ở Mátxcơva. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, giờ đây, họ đã có thêm sự lựa chọn nhờ sự gia tăng những nhà nghỉ (hostel) hiện đại, sạch sẽ, được mở trong 5 năm qua, với mức giá rất dễ chịu khoảng 20 USD/đêm.
Ủy ban Du lịch thành phố cho biết, những hostel này cung cấp gần 3.000 giường và số lượng hostel đã tăng gần 1/3 kể từ tháng Năm năm nay.
Carolina Felton, sinh viên người Mexico, 22 tuổi, là khách du lịch đến Mátxcơva và đang ở chung phòng (có nhà tắm và bếp) cùng bảy người khác chia sẻ: "Vị trí của nhà nghỉ này rất đẹp, giá lại rẻ nữa."
Còn sinh viên người Anh Mike Loader, đến Mátxcơva để thưởng ngoạn cảnh đẹp nơi đây và nghiên cứu lịch sử Liên Xô, đã gọi Mátxcơva là thành phố đắt đỏ và cho biết đối với anh, việc ở khách sạn là quá xa xỉ.
Cả Felton và Loader đều nghỉ ở một hostel gần phố đi bộ Arbat, nằm ở một trong những khu vực hấp dẫn nhất của trung tâm thành phố. Có khoảng 30 người nghỉ ở đây với những nhà ở tập thể có tới 12 giường, giá khởi điểm chỉ 550 rub (19 USD)/tối.
Chủ nhà nghỉ Daniil Mishin, mới 18 tuổi và đến từ Ukraine, nơi cậu cùng bố mẹ sở hữu thêm một vài hostel nữa. Cậu cho biết, họ đã có ý tưởng kinh doanh trên khi đi du lịch châu Âu và quyết định tái hình thành khái niệm hostel ở địa phương.
Mishin và gia đình đã mở tổng cộng bảy hostel ở Mátxcơva và ở Sevastopol, Crimea, quê hương của cậu. Mishin tâm sự rằng, công việc kinh doanh của gia đình đang tiến triển tốt tại hầu hết những hostel mở hồi đầu tháng Tám tại Mátxcơva.  Tỷ lệ sử dụng phòng hiện đạt khoảng 80% và có nhiều người đặt chỗ trước nhiều tháng.
Nhưng Mishin không phải là doanh nhân duy nhất phát hiện ra cơ hội kinh doanh trong ngành du lịch giá rẻ này. Theo Ủy ban Du lịch thành phố, hiện Mátxcơva có tới 59 hostel hiện đại, 14 trong số đó mở từ tháng Năm.
Hostel đầu tiên mở năm 2006. Hostel lớn nhất của thành phố, có 153 giường, dự kiến sẽ mở cửa vào cuối năm nay ở một trong những con phố trung tâm sôi động nhất Mátxcơva, Stoleshnikov Pereulok.
Mishin kết luận: "Mọi thứ đều thay đổi. Trong khi cách đây một năm, du khách phần lớn là những người nước ngoài trẻ tuổi với túi tiền eo hẹp thì giờ đây khách thuộc mọi lứa tuổi, và làm nhiều nghề khác nhau"..
Gần đây, những người Nga đầu tiên đã bắt đầu đăng ký để nghỉ ở hostel. Mishin nói: "Trước đây, ở Nga, không ai biết hostel là gì, nhưng cách đây một năm, họ đã bắt đầu phát hiện ra. Họ nhận thấy rằng có thể sống thoải mái, với điều kiện tốt, ở trung tâm thành phố và chỉ phải trả 500 rub (17 USD)/tối."
Khái niệm về hostel không tồn tại thời Liên Xô, khi khách du lịch chỉ ở những khách sạn quốc doanh lớn. Những nhà ở tập thể công cộng với những điều kiện sinh hoạt cực kỳ cơ bản không phải dành cho khách du lịch mà dành cho sinh viên hoặc công nhân di trú.
Do sự hạn chế visa, Nga có tương đối ít khách du lịch độc lập và ý tưởng về mô hình nhà nghỉ có điều kiện sinh hoạt cơ bản, giá rẻ phải mất một thời gian mới ra đời.
Hostel đã cung cấp thêm một chỗ ở lý tưởng ở thành phố Mátxcơva, nơi giá phòng khách sạn thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới, trung bình khoảng 149 bảng Anh (243 USD) năm 2010. Trong khi đó, giá phòng trung bình ở Dubai là 120 bảng và ở London là 114 bảng, còn ở thánh địa du lịch Prague, giá phòng trung bình chỉ 67 bảng.
Ông Gurgen Mkrtchyan, thuộc Ủy ban du lịch thành phố cho rằng, hostel sẽ thúc đẩy du lịch, đặc biệt khi nó đến với những khách du lịch độc lập, giới trẻ và sinh viên. Nhưng ông lưu ý, hostel vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển, vì vậy, chỉ có thể cung cấp số phòng nghỉ hạn chế với khoảng 2.600 giường.
Bất chấp các hostel mọc lên như nấm, du khách vẫn có ít sự lựa chọn đối với những khách sạn giá trung bình ở trung tâm thành phố Mátxcơva, vốn là nơi độc quyền của các khách sạn bốn và năm sao.
Theo Anton Melnikov thuộc Knight Frank, hiện vẫn thiếu những khách sạn giá trung bình, và cho rằng đó là do giá đất cao. Ông nói: "Những khách sạn loại này sẽ phát triển, nhưng không phải ở trung tâm thành phố."
Ông Melnikov cho biết: "Ở Amsterdam, Brussels hay London, bạn có thể tìm được khách sạn giá rẻ ở trung tâm, nhưng ở Mátxcơva, điều này là không thể."./

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác