Điểm sáng Văn hóa, thể thao, du lịch Hàn Quốc năm 2012

Làn sóng Hàn Quốc Hallyu bắt đầu từ những bộ phim truyền hình thập niên 90 , đến nay đã lan rộng ra nhiều lĩnh vực không chỉ nhạc trẻ Hàn Quốc (K-POP) mà còn cả các lĩnh vực khác như mỹ thuật, thiết kế và có sức lan tỏa trên phạm vi toàn thế giới bao gồm cả Mỹ , Châu Âu , Nam Mỹ.

Khách đang mua vé xem phim tại 1 rạp chiếu phim tại Seoul.Khách đang mua vé xem phim tại 1 rạp chiếu phim tại Seoul.

1. Sự lan rộng của làn sóng Hallyu trên toàn thế giới
Năm 2012, ca khúc 'Gangnam style' đạt kỷ lục khi chiếm giữ vị trí thứ 2 liên tục trong 7 tuần trên bảng xếp hạng Billboard của Mỹ, xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng iTune music video, chạm mốc 1 tỷ lượt xem trên Youtube và làm dấy lên làn sóng Hàn Quốc Hallyu trên toàn thế giới. Làn sóng Hàn Quốc Hallyu bắt đầu từ những bộ phim truyền hình thập niên 90 , đến nay đã lan rộng ra nhiều lĩnh vực không chỉ nhạc trẻ Hàn Quốc (K-POP) mà còn cả văn hóa Hàn Quốc như mỹ thuật, thiết kế v.v... Ngoài ra Làn sóng Hàn Quốc Hallyu còn dần mở rộng ra trên phạm vi toàn thế giới bao gồm cả Mỹ , Châu Âu , Nam Mỹ,...
Điểm sáng  Văn hóa, thể thao, du lịch Hàn Quốc năm 2012 - ảnh 2

Ca sĩ Suzy, thành viên nhóm nhạc Miss A trên sân khấu trong K-POP concert kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn - Việt được tổ chức tại Hà Nội ngày 29 tháng 11 (Nguồn ảnh : Yonhap)

Ảnh hưởng của làn sóng Hàn Quốc Hallyu làm tăng xuất khẩu công nghiệp giải trí và tăng tiêu dùng nước ngoài đối với sản phẩm của Hàn Quốc. Giá trị xuất khẩu giải trí năm 2006 là 1 tỷ 910 triệu đô la Mỹ, năm 2010 giảm xuống còn 350 triệu đô la nhưng đến năm 2011 trong 1 thời gian ngắn đã đạt 2 tỷ 470 triệu đô la. Ngoài ra theo báo cáo của Tổ Chức Thương Mại Hàn Quốc năm 2011, 83.6% người tiêu dùng Châu Á nhập sản phẩm của Hàn Quốc do ảnh hưởng của làn sóng Hàn Quốc Hallyu.
2. Khách du lịch nước ngoài đạt 10 triệu người
Khách du lịch nước ngoài đến thăm Hàn Quốc trong năm nay lần đầu tiên vượt qua con số 10 triệu người. Thống kê lượng khách du lịch nước ngoài đến Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 6 năm 1955 khi khách du lịch người Canada đặt chân đến Busan, lượng khách du lịch tới nước này năm 1978 đạt 1 triệu người, năm 2000 là 5 triệu người, tới năm ngoái đã đạt tới 9 triệu 8 trăm nghìn người. Và đến ngày 21 tháng 11 năm nay lượng khách du lịch nước ngoài đến Hàn Quốc đã đạt tới 10 triệu người. Số lượng khách du lịch nước ngoài tăng nhanh chóng bắt đầu từ khi hình ảnh đất nước Hàn Quốc được xây dựng thông qua làn sóng Hàn Quốc Hallyu như nhạc trẻ Hàn Quốc K-POP, tổ chức World Championship in Athletics, được chọn là địa điểm tổ chức Thế Vận Hội mùa đông năm 2018.

3. Lượng khách xem phim điện ảnh Hàn Quốc hàng năm đạt 100 triệu người
Tính đến ngày 20 tháng 11 năm 2012 lượng khách xem phim điện ảnh Hàn Quốc hàng năm đạt tới 100 triệu người. Vượt qua con số 91 triệu 740 người xem năm 2006, đến cuối năm nay con số này dự tính sẽ lên đến 100 triệu người. Thành quả này được nhìn nhận là do sự nỗ lực của những người làm phim điện ảnh nước nhà cùng với tình cảm và sự quan tâm của người dân đối với phim điện ảnh Hàn Quốc.
4. Đạt thành tích cao trong Thế vận hội London và Thế vận hội cho người khuyết tật

Điểm sáng  Văn hóa, thể thao, du lịch Hàn Quốc năm 2012 - ảnh 3

Vận động viên Yang Hak Seon đã đạt được huy chương vàng đầu tiên cho thể dục dụng cụ Hàn Quốc tại Olympic, đang trình diễn vòng thi cuối cùng ở nội dung thể dục dụng cụ nam – 1 trong các môn thi đấu trong Thế Vận Hội London.


Tại thế vận hội London 2012, Hàn Quốc xếp hạng thứ 5. Đây là thành tích cao nhất trong lịch sử tham gia thế vận hội của nước này (13 huy chương vàng) đã giúp Hàn Quốc khẳng định lại vị thế của một cường quốc về thể thao. Trong thế vận hội Olympic London lần này, lần đầu tiên thế vận hội đã thành lập trại huấn luyện bản địa tại trường học Brunei. Việc này đã góp phần duy trì khả năng thi đấu của các vận động viên. Đặc biệt, trong suốt 100 ngày trước và sau khi diễn ra thế vận hội , lễ hội văn hóa Hàn Quốc đã được tổ chức với sự kiện " Sắc màu rực rỡ" nhằm tạo cơ hội quảng bá sức mạnh văn hóa Hàn Quốc tới toàn thế giới và thu hút được sự chú ý của các cơ quan ngôn luận địa phương như BBC music magazine , Guardian.

5. Phim 'Pieta' nhận giải Sư tử vàng trong liên hoan phim Venice
Bộ phim 'Pieta' của đạo diễn Kim Ki Duk đã giành giải Sư tử vàng, giải thưởng cao nhất trong liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 69. Trong liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 61 năm 2004, Hàn Quốc cũng giành giải sư tử bạc (giải cho đạo diễn) với bộ phim ' Căn nhà trống' và đây là lần đầu tiên điện ảnh Hàn Quốc nhận được giải sư tử vàng cho phim xuất sắc nhất trong trong số 3 bộ phim giành giải trong liên hoan phim quốc tế Vernice. Đây là thành tích lớn nhất trong hơn 100 năm lịch sử của điện ảnh Hàn Quốc.
Điểm sáng  Văn hóa, thể thao, du lịch Hàn Quốc năm 2012 - ảnh 4

Đạo diễn Kim Ki Duk nhận giải thưởng Sư tử vàng ( giải thưởng cho bộ phim xuất sắc nhất ) với bộ phim "Pieta" trong lễ trao giải liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 69 được tổ chức ngày 8 tháng 9 tại Venice Italia. ( Nguồn ảnh : Yonhap)


6. Quyết định ngày nghỉ lễ Hangeul
Ngày lễ Hangeul được quyết định là ngày nghỉ lễ từ năm 1946 tuy nhiên đến năm 1991 bị hủy vì lý do có quá nhiều ngày nghỉ công. Ngày 25 tháng 10, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Hàn Quốc đã chính thức đề xuất sửa đổi luật lên Bộ Hành chính và An ninh công cộng sau khi nghe ý kiến đóng góp của người dân, tầng lớp trí thức và các chính trị gia về việc chọn ngày Hangeul là ngày nghỉ lễ vì việc này có thể tôn vinh được giá trị của tiếng Hàn, đồng thời làm thăng hoa ngày lễ văn hóa, qua đó tăng cường giao lưu với người dân trên toàn thế giới. Theo đúng trình tự của Bộ hành chính và an ninh công cộng thì dự kiến đến giữa năm sau ngày Hangul sẽ chính thức trở thành ngày nghỉ lễ.

7. Thi hành luật phúc lợi nghệ sĩ
Để bảo vệ quyền lợi và vị trí của các nghệ sĩ cũng như để thúc đẩy hoạt động sáng tác của giới nghệ sĩ, luật phúc lợi nghệ sĩ ban hành vào tháng 11 năm ngoái, sau 1 năm đã được thực thi từ ngày 18 tháng 11 vừa qua. Ngân sách được thành lập từ năm 2013 để hỗ trợ việc thúc đẩy phúc lợi cơ bản. Theo đó, tổ chức phúc lợi nghệ sĩ Hàn Quốc, cơ quan thực hiện nhiệm vụ phúc lợi chính thức được thành lập vào ngày 19 tháng 11.
Điểm sáng  Văn hóa, thể thao, du lịch Hàn Quốc năm 2012 - ảnh 5

Khách tham quan đang theo dõi nghi lễ đổi gác trước cổng cung điện Kyungbok. Lượng khách du lịch nước ngoài tới Hàn Quốc đã vượt qua con số 10 tỷ lượt người. (Ảnh: Yonhap)


Ngoài ra cũng có thông tin cho biết ngân sách của Bộ Văn Hóa Hàn Quốc năm 2012 được cơ cấu lại là 3960 tỷ won, tăng 6,44% so với năm ngoái. Trong đó ngân sách dành cho Hallyu là 319 tỷ won, tăng 23,9% so với năm ngoái. Bộ cũng tập trung ngân sách cho việc hỗ trợ việc làm cho thanh niên và ngân sách cho việc chuẩn bị Thế Vận hội mùa đông năm 2018. Việc Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch thực hiện chính sách đo dung lượng nhạc và lượng khách du lịch Trung Quốc tăng đột biến trong 3 năm qua cũng là những nội dung đáng chú ý.

Korea.net

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác