Điện ảnh Iraq mơ lại thời hoàng kim

Liên hoan phim quốc tế Baghdad diễn ra trong suốt tuần qua tại thủ đô Iraq là nỗ lực mới nhất của người Iraq nhằm phá vỡ sự cô lập về văn hoá đã tồn tại vài thập kỷ qua.

Một tiết mục văn hóa nghệ thuật tại đêm khai mạc LHP Quốc tế Baghdad. (Ảnh: AFP)Một tiết mục văn hóa nghệ thuật tại đêm khai mạc LHP Quốc tế Baghdad. (Ảnh: AFP)

Lễ khai mạc liên hoan phim vừa diễn ra mang đủ sắc thái của một sự kiện điện ảnh lớn, với những đám đông khán giả, phần lớn là người trẻ dập dìu qua lại trên tấm thảm đỏ trong khi ban tổ chức vui vẻ trao cho khán giả tờ giới thiệu các chương trình của liên hoan ngay tại lối vào nhà hát quốc gia ở trung tâm thành phố.

Bên trong nhà hát, các phóng viên truyền hình chạy đua với nhau giữa các cuộc phỏng vấn, họ giành giật nhau để phỏng vấn Abdelaziz Belrhali, một người Morocco đứng đầu liên hoan phim ngắn của thế giới Arab ở nước mình và là thành viên quốc tế duy nhất trong Ban giám khảo. Giữa vòng vây của báo chí, vị giám khảo ngoại này tuyên bố: “Văn hoá, ở Iraq hay bất cứ nơi đâu, là biển cả vô bờ - nó không có điểm tận cùng, không rào cản và không thể bị ngăn chặn”.

Hơn 150 bộ phim từ 32 nước được trình chiếu tại các rạp chiếu bóng trên khắp thủ đô trong thời gian 8 ngày của liên hoan phim mới qua ba lần tổ chức kể từ thời điểm Mỹ tiến hành cuộc chiến lật đổ chế độ của Tổng thống Iraq Saddam Hussein tháng 3.2003.

Liên hoan phim năm nay có số lượng tham gia đông đảo vượt bậc so với con số 63 phim ở kỳ liên hoan trước diễn ra tháng 12.2007 tại Khách sạn Palestine ở trung tâm Baghdad, còn kỳ liên hoan đầu tiên được tổ chức tháng 9.2005 tại Khách sạn Mansour Melia cũng ở trung tâm thành phố với sự tham gia của chỉ 58 phim ngắn đều do trong nước sản xuất.

Các bộ phim tham gia liên hoan năm nay được trao giải ở ba hạng mục phim hay nhất, phim ngắn hay nhất và phim tài liệu xuất sắc nhất, cùng hai giải thưởng dành cho đạo diễn trẻ Iraq xuất sắc nhất và nhà làm phim nữ Arab xuất sắc nhất.

Việc tổ chức được liên hoan phim quốc tế tại đất nước vẫn còn đang bộn bề khó khăn trong công cuộc tái thiết thời hậu chiến là một nỗ lực vượt bậc của các nhà tổ chức, bất chấp kinh phí eo hẹp và sự quan tâm chưa thoả đáng của chính quyền. Ông Taher Alwan, một trong những giám đốc của liên hoan phim cho biết các nhà tổ chức đã phải chạy xuôi chạy ngược suốt nhiều tháng qua để lên chương trình cho 8 ngày làm việc của liên hoan phim lần này.

Mặc dù số lượng các vụ tấn công bạo lực đã giảm nhiều so với thời kỳ đỉnh điểm vào các năm 2006 và 2007, Iraq vẫn là một trong những nước bạo lực nhất thế giới. Ông Alwan bày tỏ tin tưởng kỳ liên hoan phim này sẽ thúc đẩy đời sống văn hoá ở Iraq, và các nhà tổ chức sẽ cố gắng khôi phục văn hoá điện ảnh ở đất nước mình.

Ngành điện ảnh Iraq ra đời từ những năm 40 của thế kỷ trước và từng trải qua thời kỳ hoàng kim vào những năm 70 và 80, khi đi tới rạp xem phim vào cuối tuần trở thành thú giải trí phổ biến của các gia đình. Tuy nhiên, cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991 và các lệnh cấm vận kinh tế mà Iraq bị áp đặt sau đó khiến các rạp chiếu bóng rơi vào thoái trào.

Sau cuộc chiến do Mỹ tiến hành tại Iraq năm 2003, nhiều rạp chiếu bóng đã bị thiêu huỷ và đóng cửa, người dân không còn dám tới các nơi công cộng như rạp chiếu phim vì an ninh không bảo đảm. Tất cả khiến hoạt động điện ảnh dường như không tồn tại và người Iraq có cảm giác họ đã bị tách biệt khỏi đời sống văn hoá thế giới.

Với ba kỳ liên hoan phim, những người tâm huyết với điện ảnh như ông Alwan hy vọng rằng liên hoan phim lần này sẽ đánh dấu bước ngoặt cho nền điện ảnh Iraq. Ông nói: “Chúng tôi có hàng nghìn câu chuyện có thể xây dựng thành phim, vấn đề là rồi chúng ta có được hệ thống sản xuất phim hay không”.

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác