Điện ảnh Thái Lan: Chất lượng phim không phụ thuộc vào kinh phí

(Cinet) - Bộ phim thể nghiệm “36” của đạo diễn trẻ Thái Lan, Nawapol Thamrongrattanarit đã cùng đoạt giải nhất tại Liên hoan phim Busan với bộ phim “Kayan” của Lebanon, điều này đã mang đến cho điện ảnh Thái Lan một ánh sáng tươi mới.

Đạo diễn trẻ Thái Lan, Nawapol Thamrongrattanarit Đạo diễn trẻ Thái Lan, Nawapol Thamrongrattanarit

Ngay sau khi nhận giải nhất New Currents tại LHP Busan (dành cho nhóm đạo diễn châu Á mới vào nghề), Nawapol đã chia sẻ trên facebook của mình, rằng giải thưởng này sẽ mang lại cho anh một tương lai tươi sáng khi chọn con đường của một nhà làm phim độc lập. Liên hoan phim Busan đã mang lại cho Nawapol cơ hội cọ sát cùng các đạo diễn có kinh nghiệm trên thế giới và càng khiến anh hứng thú với các dự án phim kinh phí thấp.

Điện ảnh Thái Lan: Chất lượng phim không phụ thuộc vào kinh phí - ảnh 2
Poster quảng cáo bộ phim 36

Bộ phim “36” được sản xuất với lượng kinh phí khiêm tốn - 600.000 baht (tương đương 20.000 USD) nhưng đã được hội đồng giám khảo hào phóng dành tặng những lời khen ngợi làm nức lòng vị đạo diễn trẻ: “Phim giàu kịch tính, giàu tính nghệ thuật, bất chấp kinh phí đầu tư khiêm tốn, xử lý rất chặt chẽ, không thừa một cảnh nào”. Trưởng ban giám khảo, đạo diễn kỳ cựu người Hungary Bela Tarr đã nhận xét “36 có một ngôn ngữ điện ảnh của riêng nó. Quả là một thành tự đáng chúc mừng cho vị đạo diễn trẻ.”

Điện ảnh Thái Lan: Chất lượng phim không phụ thuộc vào kinh phí - ảnh 3
Một cảnh trong phim "36"

36 xoay quanh 36 bức hình chụp từ máy ảnh, khắc hoạ câu chuyện của một người phụ nữ lưu trữ tất cả những bức hình kỷ niệm của mình trong máy tính - một thói quen thường thấy ở những con người hiện đại sống trong thời kỳ công nghệ số. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ta bất cẩn để những file quan trọng đó tại một nơi duy nhất - chiếc máy tính và rồi một ngày kia, chiếc máy tính gặp trục trặc, mất hết mọi dữ liệu? Chắc hẳn không ít người đã gặp phải những tình huống tương tự khi thẻ nhớ, điện thoại, hoặc máy tính bị hỏng khiến họ mất đi những thông tin, những file quý giá mà trước đó họ chưa sao lưu sang những thiết bị khác. Đó là những sản phẩm số đơn thuần, nhưng khi mất đi, nó để lại trong lòng người ta sự hụt hẫng, cảm giác mất mát không khác gì mất đi một đồ vật quen thuộc, thân thiết, đã gắn bó bấy lâu. Không thể phủ nhận rất nhiều ký ức của chúng ta được lưu trữ trong những thiết bị số này. Bộ phim tuy vậy không hề sướt mướt uỷ mị, trái lại vị đạo diễn trẻ đã mô tả rất thành công 36 khoảng khắc của một người phụ nữ đi tìm ký ức của chính mình.

Đạo diễn trẻ Nawapol Thamrongrattanarit còn cho biết thêm: một trong các bí quyết khiến bộ phim “36” thành công trong lòng khán giả chính là nhờ facebook. Qua mạng xã hội này, anh đã quảng bá cho bộ phim mà không tốn một xu.

NLH

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác