Điện ảnh thế giới - bước đệm từ năm 2010

Năm 2010 có thể đánh đấu sự thoái trào của một số ngôi sao hạng A, nhưng một thế hệ diễn viên trẻ đã xuất hiện, sẵn sàng thay thế lớp diễn viên gạo cội. Trong khi đó, thành công của Avatar đã mở ra kỷ nguyên mới của phim 3D - dòng phim dự đoán tiếp tục bùng nổ trong năm 2011.

Điện ảnh thế giới - bước đệm từ năm 2010 - ảnh 1

Chia tay những củ gừng già

Luật bất thành văn của giới diễn viên: ai cũng chỉ có thời! Ngoại trừ những trường hợp hi hữu như Meryl Streep thì thế giới diễn viên của Hollywood cũng không tránh khỏi cảnh các ngôi sao một thời đang bị liệt vào dạng hết thời. Năm 2010 có thể đánh dấu chấm hết cho cái gọi là quyền lực siêu sao hạng A của Hollyood, trừ những tên tuổi vẫn còn khá hot như Angelina Jolie hay Brad Pitt, Will Smith... Các diễn viên từng một thời là tên tuổi bảo chứng cho các bộ phim nay bị liệt vào dạng độc dược phòng vé, đóng phim nào lỗ phim đó như Will Farrell, Eddie Murphy, Russel Crowe, Nicole Kiman, Jennifer Lopez... Các hãng phim cũng cẩn trọng hơn trong việc mời các ngôi sao. Sự thoái trào của môt thế hệ sao cũ là điều có thể lường trước. Ngay cả việc kết hợp các ngôi sao cũng hết sức vô vọng, điển hình như trường hợp của Tom Cruise và Cameron Diaz trong Knight and Day.

Tre già măng mọc

Người đi thì cũng phải có kẻ đến. Hollywood không ngừng cho ra mắt những ngôi sao trẻ, vừa diễn hay lại dễ thu hút khán giả vị thành niên, quan trọng hơn là thù lao không đến mức ngất ngưởng như Shia Laboeuf, Calley Mulligan, Emma Watson, Dakota Fanning... Một thế hệ mới với các diễn viên trẻ thần tượng dạng thực lực đang nổi lên như làn sóng mới của Hollywood sẵn sàng thay thế lớp diễn viên cũ gạo cội đang nhàm chán dần với khán giả.

Nở rộ phim kinh phí thấp

Việc The Hurt Locker chiến thắng tại Oscar 2010 cho thấy sức sống bền bỉ của thể loại phim kinh phí thấp nhưng có chất lượng nghệ thuật cao. Năm 2010, hàng loạt phim bom tấn được đầu tư kinh phí cao nhưng thất thu phòng vé nặng nề như Shrek 4, Robin Hood, Iron Man 2,  Sex and the City... Ngược lại, các bộ phim ít được đầu tư hơn nhưng có chất lượng tốt và đề tài mới lạ lại thu hút lượng lớn khán giả đến rạp như The Hangover, The Karate Kid... Rõ ràng, một kịch bản hấp dẫn chứ không phải kỹ xảo hoành tráng sẽ thu hút khán giả. Trào lưu này sẽ tiếp tục trong năm 2011 khi mà chi phí làm phim ngày càng khó khăn.

Sự trở lại của phim bom tấn

Tuy nhiên, không phải bom tấn nào trong năm qua cũng xịt. Thành công của Inception và Salt chứng tỏ các phim bom tấn chưa đến mức hết thời. Trong năm 2011, một binh đoàn bom tấn sẽ trở lại, hầu hết đều là phần tiếp theo của các siêu phẩm ăn khách nhất trong thập kỷ qua với mong muốn thu hút lượng khán giả trung thành cuối cùng như: Mission Impossible 4, Pirates of the Caribbean 4, Spider - Man 4, Batman, X -Men, Transformer 3...

Phim hoạt hình 3D lên ngôi

Phim hoạt hình giờ đây không chỉ dành cho trẻ con. Hàng loạt phim hoạt hình 3D ra mắt vào năm 2010 đều thành công và được đánh giá cao, cả về nghệ thuật lẫn doanh thu như: Toy Story 3, Up, Megamind, Despicabe me... Phim hoạt hình trở thành lựa chọn an toàn cho các nhà sản xuất và tiếp tục khẳng định sức hút của mình trong năm 2011.

Sau bước ngoặt Avatar năm 2010, không chỉ phim hoạt hình 3D mà dự kiến cơn sốt nhà nhà xem phim 3D vẫn sẽ bùng nổ trong năm tới, dù có người chỉ trích nhiều phim 3D không gây ấn tượng mạnh bằng phim 2D.

Năm 2011, hai tập cuối cùng của hai bộ phim có ảnh hưởng mạnh nhất với giới trẻ trong thập kỷ qua sẽ đi đến hồi kết. Phần 1 của Harry Potter và Bảo bối tử thần và phần 3 của Twilight (Trăng non) ra mắt năm 2010, thu hút hàng triệu khán giả trẻ, những độc giả trung thành của bộ truyện. Hai serie phim này đã kiếm hàng tỷ USD trong suốt một thập kỷ khởi chiếu và người ta chờ đợi những dự án tiếp theo dành cho thiếu niên có sức ảnh  hưởng như Harry Potter và Twilight.

 

Theo NĐB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác