Điện Biên: Chủ trương lập hồ sơ di tích và danh lam thắng cảnh trên địa bàn năm 2017

(Cinet)- Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên đã có Tờ trình số 1089/TTr-SVHTTDL gửi UBND tỉnh về việc xin phép chủ trương lập hồ sơ di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh năm 2017.
 
Điện Biên: Chủ trương lập hồ sơ di tích và danh lam thắng cảnh trên địa bàn năm 2017 - ảnh 1
Hang động Pê Răng Ky với nhiều nhũ đá hình thù kỳ lạ, đẹp mắt. (Ảnh minh họa : T.T)

Theo đó, có 01 di tích được lựa chọn để lập hồ sơ xếp hạng di tích cấp quốc gia là di tích danh lam thắng cảnh Hang động Pê Răng Ky, xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa. Hang có thảm thực vật sinh học đa dạng, phong phú, được hình thành cách đây hàng triệu năm với chiều sâu hơn 600m. Trong hang có nhiều nhũ đá, chủ yếu là các loại hình: san hô, viên cuội trắng ngà, hình tượng, hình chiếc ô, hình cỏ cây hoa lá đan xen nhau. Đặc biệt, trần hang động, nhũ đá mang nhiều hình thù kỳ lạ, đẹp mắt.

02 di tích được đề nghị xếp hạng di tích cấp tỉnh là di tích lịch sử Pú Vạp, thị xã Mường Lay, tọa lạc ở độ cao trên 1100m so với mực nước biển, cách trung tâm thị xã khoảng 15km về phía Tây và di tích lịch sử Xên Mường Thanh, huyện Điện Biên và thành phố Điện Biên.

Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có 18 di tích được công nhận, xếp hạng trong đó có 01 di tích quốc gia đặc biệt, 11 di tích cấp quốc gia và 06 di tích cấp tỉnh. Nhiều di tích đã trở thành điểm du lịch thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan. Việc đề nghị xếp hạng thêm 03 di tích lần này nhằm bảo vệ và phát huy các giá trị di tích tiêu biểu, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân và góp phần ổn định, phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà.

T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác