Điện Biên: Hội nghị công bố kết quả tổng kiểm kê và lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể

Điện Biên: Hội nghị công bố kết quả tổng kiểm kê và lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể - ảnh 1
Múa xòe Thái - DSVH phi vật thể quốc gia. Ảnh: internet
(Cinet)- Tính đến 31/12/2014, tỉnh Điện Biên đã tiến hành kiểm kê 690 di sản văn hóa phi phật thể, bao gồm: tiếng nói, chữ viết; ngữ văn dân gian; nghệ thuật trình diễn dân gian; tập quán xã hội và tín ngưỡng; lễ hội truyền thống; nghề thủ công truyền thống và tri thức dân gian.
Đó là số liệu được công bố tại Hội nghị công bố kết quả tổng kiểm kê và lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể diễn ra ngày 23/01 tại tỉnh Điện Biên. Theo đó, các di sản văn hóa phi vật thể được kiểm kê theo dân tộc, trong đó có 2/19 dân tộc là Thổ và Mường không thể kiểm kê vì không đủ điều kiện tiêu chí. Từ kết quả tổng kiểm kê tỉnh đã lập danh mục 35 di sản văn hóa phi vật thể đề nghị xem xét để lập hồ sơ khoa học đưa vào danh mục Quốc gia.
Trong năm 2014, tỉnh Điện Biên cũng đã hoàn thành 4 bộ hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục trên, bao gồm Tết Nào pê chầu của Mông đen (huyện Mường Ảng); Lễ Kin pang then của người Thái trắng (huyện Mường Lay); Lễ hội Đền Hoàng Công Chất (huyện Điện Biên); Kỹ thuật chế tác và trình diễn nhạc cụ dân tộc Thái tỉnh Điện Biên.
Năm 2015, tỉnh Điện Biên sẽ tiếp tục lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể để đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục quốc gia đồng thời tổ chức các lớp tập huấn về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc; bảo tồn và phát triển nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc gắn với phát triển kinh tế-xã hội…
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác