Điện Biên: Khai hội Thành Bản Phủ và công bố 2 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Điện Biên: Khai hội Thành Bản Phủ và công bố 2 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - ảnh 1
Trao bằng công nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia cho lãnh đạo huyện Điện Biên. (Ảnh: baodienbienphu.com.vn)
(Cinet)- Sáng 1/4, tại xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã diễn ra lễ khai hội Thành Bản Phủ năm 2016.
Trong 2 ngày diễn ra lễ hội, từ 1- 2/4 (tức ngày 24 - 25/2 âm lịch), du khách và nhân dân các dân tộc được tham gia, chứng kiến nhiều hoạt động nghi lễ truyền thống như lễ rước kiệu, trống hội, chúc văn giỗ Hoàng Công Chất, lễ tế nhớ công ơn Hoàng Công Chất… Tại lễ hội còn có chương trình nghệ thuật với sự tham gia của 25 đoàn diễn viên nghệ thuật quần chúng đến từ 25 xã trên địa bàn huyệnhuyện Điện Biên. Các tiết mục được biểu diễn mang đặc bản sắc văn hóa dân tộc như Lễ cầu mưa của dân tộc Khơ Mú, hát văn 60 năm Điện Biên, múa khèn ô tập thể, thi hát lấy hơn dài...
Trước đó, vào tối 31/3, cũng tại khu di tích Thành Bản Phủ, tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ công bố và trao chứng nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với Lễ hội đền Hoàng Công Chất và Nghệ thuật xòe Thái cổ Điện Biên.
Lễ hội Đền Hoàng Công Chất và nghệ thuật Xòe Thái là 2 di sản văn hóa đã tồn tại lâu đời, gắn liền với đời sống tâm linh, cũng như sinh hoạt đời thường và có sức lan tỏa sâu rộng trong đông đảo nhân dân các dân tộc Điện Biên, đặc biệt là đồng bào Thái địa phương. Ngày 8/6/2015, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tiếp tục công nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội đền Hoàng Công Chất và Nghệ thuật xòe Thái cổ Điện Biên.
Lễ hội Đền Hoàng Công Chất là hoạt động tín ngưỡng tâm linh được hình thành từ lâu đời, với mục đích để tưởng nhớ công lao của vị tướng quân áo vải Hoàng Công Chất, người đã có công đánh đuổi giặc Phẻ, bảo vệ mảnh đất Mường Thanh. Lễ hội được tổ chức vào đúng ngày giỗ của ông (24 - 25/2 âm lịch) với một số nghi thức trang trọng mang giá trị tâm linh sâu sắc; gắn với nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc địa phương.
Bên cạnh đó, Nghệ thuật xòe Thái cổ Điện Biên giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người Thái trên địa bàn huyện Điện Biên. Thông qua vòng xòe, mối quan hệ làng bản, quan hệ giữa người với người gắn bó hơn, đoàn kết hơn. Xuất phát từ trong lao động sản xuất, từ nhu cầu của con người muốn được thư giãn, giải trí sau những giờ lao động vất vả, mệt nhọc, xòe đã trở thành nếp sinh hoạt văn hóa tinh thần không thể thiếu của đồng bào Thái Tây Bắc nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng. Đối với tỉnh Điện Biên, thì huyện Điện Biên cũng là một trong số nhiều nơi còn lưu giữ và ghi dấu về sự phát triển của những điệu xòe.
Nguyên Hà (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác