Điện Biên: Tổ chức lễ công bố và Trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(Cinet) - Sở VHTTDL Điện Biên đã có công văn gửi UBND huyện Điện Biên và huyện Mường Chà về việc tổ chức Lễ công bố và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Tết té nước và Nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục truyền thống của người Mông Hoa.
 
Điện Biên: Tổ chức lễ công bố và Trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - ảnh 1
Tết té nước (Bun huột nặm) của người Lào tại xã Núa Ngam, huyện Điện Biên.
(Ảnh: dantocmiennui.vn)

Công văn nêu rõ, nhằm tôn vinh giá trị di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia Tết té nước (Bun huột nặm) của người Lào tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên và Nghệ thuật thuật tạo hoa văn trên trang phục truyền thống của người Mông hoa tại bản Cổng trời, xã Sa Lông, huyện Mường Chà; đồng thời tuyên truyền, giới thiệu vào giáo dục cho người dân niềm tự hào và ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ, phát huy di sản văn hóa tiêu biểu, đại diện của các dân tộc; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và du lịch của địa phương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND huyện Điện Biên và huyện Mường Chà:

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức Lễ công bố và trao Chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đối với những di sản được công nhận tại Quyết định số 3421/QĐ-BVHTTDL.

Cách thức tổ chức Lễ công bố thực hiện theo hướng dẫn số 903/SVHTTDL-DSVH ngày 20/8/2015 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Lễ công bố và trao Chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tết té nước của người Lào tại xã Núa Ngam, huyện Điện Biên được tổ chức vào đúng thời điểm truyền thống (ngày 14, 15, 16 tháng Tư dương lịch của người Việt và ngày 11, 12, 13 tháng Năm theo lịch Lào). Tết té nước diễn ra với những hoạt động có ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh như cúng bản, cúng tổ tiên… nhưng vấn đề cốt lõi là cầu cho mưa thuận gió hòa với hoạt động chính là “té nước”. Té nước có ý nghĩa là để tẩy rửa những điều xui xẻo trong năm cũ. Người dân té nước cho nhau với mong muốn năm tới sẽ có những điều tốt lành. Mục đích chính của té nước là mong muốn tống tiễn mùa khô, cầu mong mùa mưa trở lại để người dân bắt đầu một vụ gieo trồng mới. Phần hội của Tết té nước có các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc của dân tộc Lào như: Tấu phắc sá - táu lasa (rùa ấp trứng), Xưa khốp mu (hổ vồ lợn), Ngù kin khiết (rắn bắt ngóe), Phăn viêng (múa bắt chân bắt đầu), Pít mắc tanh (hái dưa chín)… 

Nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục truyền thống của người Mông hoa tại xã Sa Lông, huyện Mường Chà đã lưu giữ kỹ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong dệt, thêu hoa văn trên trang phục truyền thống- loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc trong cách tạo hoa văn, phối màu trên các sản phẩm vải để tạo nên những trang phục đẹp, độc đáo, tinh tế, nhuần nhị và mang sự riêng biệt của người phụ nữ Mông. Với kỹ thuật thêu, trang trí bằng cách chắp vải màu, vẽ sáp ong với các hình chữ thập, chữ đinh kết hợp với ô hình quả trám, tam giác, các sản phẩm này có kiểu hoa văn phong phú hàm chứa những giá trị đẹp đẽ, sự linh hoạt, khác biệt, không lẫn với các kiểu trang trí của các dân tộc khác./.

AV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác