Điện Biên: Xin ý kiến tham gia phương án kiến trúc và địa điểm xây dựng đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đồi A1

(Cinet) - UBND tỉnh Điện Biên đã có công văn số 1151/UBND-KGVX ngày 27/4 gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ VHTTDL và một số Bộ, Ngành về việc xin ý kiến tham gia phương án kiến trúc và địa điểm xây dựng đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đồi A1.
 
Điện Biên: Xin ý kiến tham gia phương án kiến trúc và địa điểm xây dựng đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đồi A1 - ảnh 1
Di tích Đồi A1. (Ảnh: youtube)

Văn bản nêu rõ, để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ (ngày 07/5/1954) “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” – một mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đã có hàng nghìn người con ưu tú của dân tộc anh dũng ngã xuống hoặc mang thương tật suốt đời, hàng nghìn thân nhân liệt sĩ mãi mãi không được gặp lại người thân, đây là những mất mát to lớn của dân tộc Việt Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Công lao và sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công với Tổ quốc và cách mạng là vô cùng vĩ đại. Tại khu Đồi Á1 có hàng ngàn liệt sĩ hy sinh, song do cuộc chiến diễn ra tại đây vô cùng ác liệt cho nên rất nhiều liệt sĩ chưa được quy tập và vĩnh viễn năm lại trên Đồi A1. Để tiếp nối truyền thống ‘Uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, đồng thời thể hiện sự biết ơn và lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ trên Đồi A1 và trong chiến dịch Điên Biên Phủ, thì việc đầu tư xây dựng công trình “Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đồi A1 (công trình được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tại Thông báo số 57/TB-VPCP ngày 29/3/2016  của Văn phòng Chính phủ) là rất ý nghĩa và cần thiết.

Đây là công trình mang ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước đối với các anh hùng liệt sĩ tại Điện Biên Phủ; bên cạnh đó, công trình này còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau đồng thời đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân cả nước, cựu chiến binh, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ khi đến Điện Biên.

Thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 57/TB-VPCP ngày 29/3/2016  của Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các Sở, ngành chức năng tiến hành lập phương án đầu tư xây dựng công trình “Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đồi A1, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên. Đến nay việc lập phương án kiến trúc, địa điểm địa điểm đầu tư xây dựng công trình đã hoàn thiện. Để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án trước khi báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Điện Biên đề nghị Văn phòng Chính phủ, Bộ VHTTDL và các Bộ, Ngành trung ương cho ý kiến tham gia bằng văn bản đối với phương án kiến trúc, địa điểm đầu tư xây dựng công trình “Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đồi A1”.

Anh Vũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác