Diễn đàn “Áo dài trong đời sống hiện đại”

(Cinet)- Ngày 15-3, Nhà văn hóa Phụ nữ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến du lịch, Ban Tuyên giáo Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tổ chức diễn đàn “Áo dài trong đời sống hiện đại”.
Diễn đàn “Áo dài trong đời sống hiện đại” - ảnh 1
Diễn đàn có sự tham gia của NSƯT Thành Lộc, NTK Sĩ Hoàng và các đại diện là lãnh đạo hội Liên Hiệp Phụ nữ, đại diện Sở VHTT TP.HCM để chia sẻ những vấn đề xoay quanh chủ đề “sự cách tân của áo dài hiện đại và đề xuất bảo tồn áo dài trong học đường”. 

Tại diễn đàn, khán giả có dịp giao lưu, trao đổi với các diễn giả về giá trị của áo dài Việt Nam từ xưa đến nay, nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho mỗi cá nhân và cộng đồng về giá trị lịch sử, văn hóa, bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống của áo dài trong cuộc sống hiện đại.

Trước khi bắt đầu tọa đàm NTK Sĩ Hoàng đã giới thiệu một cách chi tiết về nguồn gốc và sự phát triển của áo dài qua các thời kỳ lịch sử khác nhau đến khách mời và khán giả.

NTK Sĩ Hoàng nhấn mạnh: “Việt Nam dù có trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử khác nhau thì những bản sắc dân tộc luôn được giữ trọn vẹn. Bản thân áo dài đã mang cho mình một bản sắc riêng. Tiếp nhận cách tân giống như con dao hai lưỡi nếu không biết chọn lựa áo dài phù hợp”.

Vài năm trở lại đây, hình ảnh chiếc áo dài đang dần khẳng định vị trí của mình trong văn hóa của Việt Nam. Áo dài được mặc ở khắp mọi nơi và mỗi lần xuất hiện đều toát lên vẻ nữ tính cũng như nét thuần Việt vốn có của người phụ nữ.

Các khách mời đều đồng quan điểm, cách tân thể hiện sự học hỏi và cầu tiến của các nhà thiết kế Việt, tuy nhiên cách tân làm sao để hình ảnh áo dài không bị biến dạng mà vẫn tôn trọng được vẻ đẹp vốn có của áo dài đó mới là điều quan trọng.

Bên cạnh sự phong phú trong kiểu dáng và thiết kế của áo dài nữ thì các khách mời mong muốn chiếc áo dài nam cũng được lưu giữ và phát triển song song.
 

Diễn đàn “Áo dài trong đời sống hiện đại” - ảnh 2
Nghệ sĩ Thành Lộc hy vọng tà áo dài trắng quay trở lại các trường học

NSƯT Thành Lộc - Đại sứ của Lễ hội Áo Dài 2018 chia sẻ: “Khi xuất hiện tại bất kì sự kiện văn hóa nào tôi đều ưu tiên chọn mặc áo dài. TP.HCM có rất nhiều người nước ngoài sinh sống, khi nhìn vào họ sẽ biết đó là sự kiện văn hóa của người Việt Nam và biết đó là chiếc áo truyền thống của dân tộc mình. Điều quan trọng khi mặc áo dài, nam giới vẫn giữ được khí chất đàn ông, không chỉ tôn vinh bản sắc Việt mà sang trọng không kém”.

Lễ hội Áo dài TP HCM bắt đầu từ năm 2014. Qua bốn lần tổ chức, chương trình trở thành một sự kiện văn hóa, du lịch của thành phố.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác