Diễn đàn Liên minh các nền văn minh tại Vienna

(Cinet) – Vừa qua, tại thủ đô Vienna (Áo) đã diễn ra Diễn đàn Liên minh các nền văn minh với chủ đề “Lãnh đạo có trách nhiệm trong đa dạng và đối thoại”.

Diễn đàn toàn cầu năm nay quy tụ sự tham gia của trên 2.000 thành viên các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia trong lĩnh vực đối thoại liên tôn giáo và liên văn hóa từ khắp nơi trên thế giới.

Tại diễn đàn, Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế đã tái khẳng định cam kết tăng cường đối thoại văn hóa. Cam kết này được thể hiện qua Tuyên bố Vienna, trong đó các thành viên tham gia công nhận tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa các nước, thúc đẩy việc tôn trọng hơn giữa các nền văn minh, văn hóa và tôn giáo; thiết lập các mạng lưới cộng tác giữa chính phủ, khu vực tư nhân, xã hội dân sự và phương tiện thông tin đại chúng.

Cũng tại diễn đàn, những người đứng đầu nhà nước, bộ trưởng ngoại giao các nước cũng đã có các cuộc gặp riêng rẽ để thảo luận những vấn đề toàn cầu cấp bách hiện nay như vấn đề Syria, Mali, tiến trình hòa bình Trung Đông và tương lai của phát triển bền vững.

Được khởi xướng từ năm 2005 theo sáng kiến của Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ, dưới sự đỡ đầu của Liên hợp quốc, Liên minh các nền văn minh Liên hợp quốc đã theo đuổi mục tiêu thúc đẩy việc chia sẻ văn hóa toàn cầu.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác