Điệu Tango được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể

Đêm qua 30-9, 24 thành viên của Ủy ban liên chính phủ công ước UNESCO bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đã đưa thêm vào danh sách phi vật thể cần bảo tồn 76 di sản của thế giới.

Một vũ công Tango tại thủ đô Buenos Aires (Argentina) - Ảnh: APMột vũ công Tango tại thủ đô Buenos Aires (Argentina) - Ảnh: AP

Trong số này đáng chú ý có điệu Tango của ArgentinaUruguay cũng như Quan họ Bắc Ninh của Việt Nam.

Được biết điệu Tango ra đời vào cuối những năm 1800 ở ngoại ô thủ đô Buenos Aires (Argentina) và tại thủ đô Montevideo (Uruguay). Chính vì điều này mà trong một thời gian rất lâu, ArgentinaUruguay đã tranh chấp về địa điểm khai sinh ra điệu nhảy này. Tuy nhiên hồi năm ngoái, hai nước này đã bỏ qua hiềm khích và cùng đệ đơn lên UNESCO để công nhận Tango là một di sản phi vật thể của thế giới.

Trong số 76 di sản mới được công nhận, Trung Quốc là nước chiếm nhiều nhất với 21 di sản; kế đến là Nhật Bản với 13 di sản.

Website chính thức của UNESCO mô tả về điệu hát quan họ Bắc Ninh như sau: "Tại hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang ở miền bắc Việt Nam, nhiều đôi trai gái trong làng thành duyên hay làm đậm đà thêm mối quan hệ bằng những tục lệ xã hội như điệu hát quan họ Bắc Ninh. Những bài hát được trình diễn theo dạng hát đối đáp giữa hai phụ nữ của làng này với hai người đàn ông của làng khác - với cùng giai điệu nhưng khác lời".

 

Theo TT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác