Điều tra đường dây dàn xếp tỷ số lớn nhất trong lịch sử bóng đá

(Cinet) - Bóng đá châu Âu vừa trải qua một “cú sốc” rất lớn khi mới đây, các công tố viên tại Bochum (Đức) vừa mới công bố kết quả điều tra về một mạng lưới dàn xếp tỷ số được coi là lớn nhất trong lịch sử bóng đá

Một trận đấu tại giải VĐQG Thổ Nhĩ KỳMột trận đấu tại giải VĐQG Thổ Nhĩ Kỳ

Thông tin này được đăng tải trên tờ Times, một tờ báo nổi tiếng và uy tín của Anh. Theo đó, các công tố viên tại Bochum (Đức) mới đây đã điều tra về một số lượng lớn các trận đấu thuộc nhiều giải vô địch của các quốc gia tại châu Âu có liên quan tới vấn đề dàn xếp tỷ số.

Theo tờ Times, đã có tới 250 người bị tình nghi tham gia vào đường dây nói trên và làm thay đổi kết quả của 270 trận đấu lớn nhỏ tại châu Âu. Các cơ quan chức năng có thể khẳng định, những con số trên là hoàn toàn đúng sự thật bởi họ được tiết lộ từ những nhân chứng rất đáng tin cậy cũng như từ việc điều tra các đối tượng bị bắt giữ.

Theo như điều tra của các công tố viên tại Bochum , giải vô địch quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (Super Lig) là giải các đối tượng trên hoạt động nhiều nhất với khoảng 74 trận đấu nằm trong “sổ đen”. Bên cạnh đó, nhiều giải vô địch quốc gia cũng “dính chàm” như tại Thụy Sĩ, Áo, Bỉ, Croatia, Hungary và Slovenia. Đáng nói hơn, đường dây này còn hoạt động cả ở Đức, một trong những nơi có nền bóng đá phát triển hàng đầu tại châu Âu.

Với việc dàn xếp tỷ số, ước tính nhóm tội phạm trên đã thu về khoảng 7,5 triệu euro trong đó có khoảng 1,5 triệu là chi cho các trọng tài cùng các cầu thủ tham gia.

Hiện Công tố viên tại Bochum đã xác định được thêm 70 đối tượng tại Thổ Nhĩ Kỳ, 22 đối tượng tại Croatia và 8 đến từ Đức, ngoài ra là nhiều đối tượng thuộc các quốc gia khác. Tất cả những đối tượng có trong danh sách này sẽ sớm bị bắt giữ trong thời gian tới để điều tra làm rõ.

Cuối năm ngoái, các công tố viên Bochum cũng phát hiện đường dây bán độ lớn tại châu Âu với khoảng 200 trận đấu thuộc các giải VĐQG Châu Âu, Giải U21 và Champions League, cùng với 200 người bị tình nghi nhưng đường dây đang được điều tra lần này còn lớn hơn.

Các cơ quan chức năng đảm báo sẽ sớm đưa vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử này ra ngoài ánh sáng trong thời gian sớm nhất có thể. Hiện Các nước như: Đức, Bỉ, Slovenia, Hungary, Bosnia, Áo và Anh vẫn đang tích cực phối hợp điều tra.

 

Lê Sơn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác