Do vấn đề tài chính, CLB Liverpool có thể bị trừ điểm, thậm chí tụt hạng

(Cinet) - Những rắc rối vẫn đang bao trùm lên CLB giàu truyền thống nhất nước Anh – Liverpool. Theo báo chí nước này đăng tải thì nhiều khả năng CLB này sẽ bị trừ tới 9 điểm, trong trường hợp xấu nhất, có thể bị đánh tụt hạng, do những khủng hoảng tài chính.

Những động thái của hai ông chủ cũ Tom Hick và George Gillett đang khiến tình hình tài chính của CLB trở nên khủng hoảng hơnNhững động thái của hai ông chủ cũ Tom Hick và George Gillett đang khiến tình hình tài chính của CLB trở nên khủng hoảng hơn

Mới đây, CLB Liverpool đã được bán cho chủ sở hữu mới là John W Henry - ông chủ tập đoàn New England Sports Ventures (NESV). Tuy nhiên, 2 ông chủ cũ là Tom Hick và George Gillett  đã cố gắng tìm mọi cách để ngăn không cho thương vụ chuyển nhượng này diễn ra vì cho rằng cái giá 300 triệu bảng Anh để mua lại CLB là quá rẻ.

Chính vì thế, cuộc mua bán CLB hiện vẫn chưa hoàn tất và những rắc rối liên quan tới vấn đề tài chính vẫn chưa được giải quyết. Cả hai bên gồm Tom Hick và George Gillett và chủ tịch hiện tại của CLB - Martin Broughton (thuộc Ngân hàng Royal Bank of Scotland, cơ quan vốn quản lý CLB) sẽ phải gặp nhau tại tòa án và nếu như bộ đôi người Mĩ giành chiến thắng thì thương vụ này sẽ không thể đi đến hồi kết.

Liverpool có thể đứng trước nguy cơ phá sản nếu việc bán cho chủ mới, là tập đoàn NESV, không được hoàn tất trước khi hết hạn vào ngày 15-10. Nếu như các ông chủ Hicks và Gillett ngăn cản được vụ mua câu lạc bộ với giá 300 triệu bảng của tập đoàn New England Sports Ventures (NESV), thì công ty của họ sẽ bị ngân hàng Royal Bank of Scotland (RBS) đặt vào tình trạng phá sản, bởi khoản nợ của họ hiện đang là 280 triệu bảng.

Theo quy định của giải Ngoại hạng, khi công ty mẹ bị phá sản thì CLB sẽ bị trừ điểm. Hiện tại, ban lãnh đạo giải Premier League, gồm giám đốc điều hành Richard Scudmore, chủ tịch Sir Dave Richards và thư ký Mike Foster, sẽ quyết định việc có trừ điểm hay không.

Số phận của Liverpool nay nằm trong phán quyết của Tòa Thượng thẩm, liên quan tới việc cho phép Royal Bank of Scotland bán CLB cho NESV hay không bất kể sự phản đối từ chủ sở hữu của câu lạc bộ.

Nhiều khả năng quyết định của tòa sẽ bị kháng cáo, bất kể nó có nội dung theo hướng nào, và kết quả sẽ không được công bố trước ngày 15-10, là hạn chót tái tài trợ mà RBS, chủ nợ chính của Liverpool đưa ra.

Theo báo chí Anh thì nhiều khả năng CLB Liverpool sẽ bị trừ khoảng 9 điểm, vì việc chuyển nhượng CLB cho NESV đang bị trì hoãn và hiện vẫn rất khó giải quyết. Trong trường hợp xấu nhất, nếu vấn đề chuyển giao thất bại thì CLB còn có thể bị đánh tụt hạng.

Năm 2008, Portsmouth là câu lạc bộ đầu tiên ở giải Ngoại hạng Anh bị trừ điểm và bị tụt hạng do công ty mẹ phá sản. Năm 2009, một CLB khác tại Anh là Southampton cũng bị Liên đoàn bóng đá trừ 10 điểm sau khi công ty mẹ Southampton Leisure Holdings bị phá sản. Hiện tại CLB Liverpool đang nhiều nguy cơ trở thành CLB tiếp theo phải lâm vào hoàn cành tương tự.

Hiện Liverpool cũng đang có thành tích rất bết bát khi mới chỉ giành nổi 6 điểm sau 7 vòng đấu, hiện đang nằm trong nhóm 3 đội đứng bét BXH.

 

L.Sơn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác