Đoàn công tác Bộ VHTTDL làm việc tại tỉnh Bình Dương

Đoàn công tác Bộ VHTTDL làm việc tại tỉnh Bình Dương - ảnh 1
Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn (đứng) phát biểu tại buổi làm việc.
(Cinet)- Chiều 9/6, Đoàn công tác Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại tỉnh Bình Dương về công tác phối hợp triển khai kế hoạch xây dựng đời sống văn hóa công nhân lao động ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Báo cáo với đoàn công tác, đại diện Sở VHTTDL tỉnh Bình Dương cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 850 ngàn người lao động; trong đó có 85% là số lao động ngoại tỉnh. Trong những năm qua, các thiết chế văn hóa thể thao cơ sở đã được tỉnh và các ngành, các cấp và doanh nghiệp quan tâm đầu tư, đáp ứng phần nào nhu cầu hưởng thụ của nhân dân, trong đó có đối tượng công nhân lao động.
Trung bình mỗi năm, ngành VHTTDL tỉnh tổ chức từ 50-80 buổi biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim tại các địa phương có khu nhà trọ công nhân; đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh tổ chức từ 40-50 buổi biểu diễn phục vụ công nhân lao động tại các Khu công nghiệp; phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh và Ban quản lý khu công nghiệp tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ - thể thao công nhân…
Tuy nhiên, theo nhìn nhận của các ngành chức năng tỉnh Bình Dương mặc dù có nhiều hoạt động hướng đến công nhân nhưng nhìn chung phần lớn chưa có chuyển biến tích cực trên tinh thần quyết định 1780 của Chính phủ.
Nguyên nhân của thực trạng này là do các chương trình, công trình nhà hát, khu thể thao trong một số Khu công nghiệp chưa phát huy hiệu quả, thậm chí nhiều nơi chưa thu hút được công nhân tham gia. Nghịch lý trên được cho rằng do công nhân lệ thuộc vào doanh nghiệp, hàng ngày phải đi làm từ sớm đến tận tối khuya, ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi sau khi tan ca , làm giảm bớt những hình thức giải trí,  thụ hưởng văn hóa hoặc không có điều kiện để tham gia vào các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Bình Dương đã làm được trong thời gia qua nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động. Thứ trưởng cũng đã ghi nhận những ý kiến đóng góp, đề nghị tại buổi làm việc và yêu cầu Viện nghiên cứu Văn hóa nghệ thuật, Cục điện ảnh, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Tổng cục Thể dục thể thao hỗ trợ ngay cho Bình Dương như cung cấp phim ảnh, chiếu phim lưu động; tổ chức các đoàn biểu diễn nghệ thuật tại địa bàn các khu công nghiệp Bình Dương.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác