Đoàn Thanh tra Bộ VHTTDL phát hiện nhiều linh vật không phù hợp tại Thái Bình

Đoàn Thanh tra Bộ VHTTDL phát hiện nhiều linh vật không phù hợp tại Thái Bình - ảnh 1
Đoàn Thanh tra Bộ đã phát hiện nhiều sai phạm trong việc
sử dụng linh vật, vật phẩm tại các di tích, đình, chùa tại Thái Bình
(Cinet) – Trong đợt kiểm tra các di tích, đình, chùa tại tỉnh Thái Bình mới đây, Thanh tra Bộ VHTTDL đã phát hiện nhiều linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.
Cụ thể tại Di tích chùa Vạn Xuân, đoàn thanh tra đã phát hiện sai phạm trong việc sử dụng đồ thờ cúng và đồ trang trí không phù hợp. Đèn thờ và đèn lồng tại chùa đang sử dụng là đèn Trung Quốc, không chỉ có xuất xứ từ Trung Quốc mà kiểu dáng hoàn toàn theo mẫu thờ cúng của Trung Quốc. Bên cạnh đó, cách bài trí thờ tự cũng không đúng quy định và công tác đảm bảo vệ sinh môi trường chưa đạt tiêu chuẩn. Đình Tống Thỏ - là di tích đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh Thái Bình, cũng có những sai phạm tương tự tại chùa Vạn Xuân.
Điều đáng nói nhất là tại di tích chùa Vạn Xuân có đến 04 con sư tử đá Trung Quốc đặt ngay trước sân chùa. Việc này vi phạm quy định của Luật Di sản, làm hỏng cảnh quan và yếu tố văn hóa lịch sử của di tích.
Kết thúc đợt kiểm tra, Đoàn Thanh tra Bộ đã yêu cầu Sở VHTTDL tỉnh Thái Bình tiếp tục kiểm tra tất cả các di tích trên địa bàn tỉnh, đảm bảo từ nay đến trước Tết âm lịch dẹp bỏ hết các linh vật, vật phẩm ngoại lai ra khỏi các di tích, đình, chùa, trả lại không gian tâm linh thuần Việt vốn có của dân tộc.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác