Độc đáo “Chợ phiên vùng cao” tại Làng dịp 30/4-1/5

(Cinet) - “Chợ phiên vùng cao” là một trong những hoạt động được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5/2017.
 
Độc đáo “Chợ phiên vùng cao” tại Làng dịp 30/4-1/5 - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Đây là một trong số các hoạt động của chương trình tháng 4 - tháng “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Theo đó, tại phiên chợ vùng cao đặc biệt mang tên “Về với cao nguyên Mộc Châu” sẽ bày bán những sản vật của núi rừng Tây Bắc. Bên cạnh đó, Đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh Sơn La sẽ tổ chức chương trình dân ca dân vũ “Sắc màu chợ phiên”; tổ chức không gian trò chơi dân gian; tái hiện lễ mừng cơm mới dân tộc Mông.

Nhân dịp này, các già làng, nghệ nhân, đồng bào dân tộc Tà Ôi (tỉnh Thừa Thiên - Huế) sẽ tái hiện Lễ gieo hạt (Apiero). Du khách cũng sẽ được trải nghiệm lễ hội mừng cơm mới của dân tộc Cơ Tu (tỉnh Quảng Nam) để tìm hiểu về nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc. Tại không gian làng dân tộc Ê Đê còn trưng bày giới thiệu khoảng 45 bức ảnh về cà phê Ban Mê Thuột và không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Ngoài ra, trong khuôn khổ của tháng “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” việc tái hiện cuộc sống truyền thống của cộng đồng các dân tộc được tổ chức hằng ngày tại các làng dân tộc. Vào dịp cuối tuần, du khách sẽ được cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: Múa xòe, nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng, nghệ thuật hát then, đàn tính, các điệu múa chuông, múa rùa, hát ay ray và diễn tấu Đinh năm, loại hình kịch Rô băm, các điệu múa Rom vông, Lâm lêu, Xa za van, hòa tấu nhạc cụ… tham gia các trò chơi dân gian truyền thống mùa xuân như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, leo cột, kéo co, bập bênh, kéo co,... và tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc tại không gian các làng dân tộc Tày, Dao, Khơ Mú, Mường, Thái, Ê Đê, Khmer, Tà Ôi…

Qua các sự kiện được tổ chức sẽ góp phần giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; qua đó, góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch trong dịp nghỉ lễ, hình thành điểm đến tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Lan Phạm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác