Độc đáo lễ hội chợ đình Bích La

Ngày 18-2 (mùng 3 Tết Nguyên đán Mậu Tuất), tại làng Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã diễn ra lễ hội chợ đình Bích La. Hàng nghìn người ở các địa phương trong tỉnh và các tỉnh lân cận tham gia phiên chợ.
 
Độc đáo lễ hội chợ đình Bích La - ảnh 1
Người dân đến với chợ đình Bích La cầu mong cho một năm mới an lành, thành đạt

Chợ đình Bích La được xem là một phiên chợ đặc biệt, chỉ diễn ra một lần duy nhất trong năm, bắt đầu từ một giờ đến sáng ngày mùng 3 Tết.

Ngay từ khi gà cất tiếng gáy đầu tiên đón chào ngày mới, các vị cao niên trong làng tiến hành nghi lễ dâng hương cầu nguyện, tạ ơn các bậc tiền nhân tại đình làng, tiếp đó nhân dân trong làng Bích La dành những sản vật do chính người dân làm ra từ đồng đất quê hương để bày bán trong phiên chợ. Ai đến chợ cũng cố gắng mua cho được một thứ gì đó với mục đích cầu may mắn. Nét độc đáo của phiên chợ này là người bán không bao giờ nói thách nên người mua cũng không bao giờ trả giá. Người đến tham gia phiên chợ để gặp gỡ đầu năm, tìm về nguồn cội tổ tiên, dân tộc trong không khí lễ hội, trong tình cảm chân tình, thân thiện và cùng cầu mong cho một năm mới an lành, thành đạt.
 
Độc đáo lễ hội chợ đình Bích La - ảnh 2

Tương truyền rằng, ngày xưa hồ nước phía trước ngôi đình làng là nơi ngự của "thần Kim Quy". Những năm rùa vàng nổi lên mặt nước thì dân làng gặp được mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống yên vui, hạnh phúc...

Từ đó, cứ đến mùng 3 Tết Nguyên đán hằng năm, sau phiên chợ đêm, sáng sớm người dân làng Bích La phục dựng lễ gọi “thần Kim Quy”. Buổi lễ được tổ chức với các phần dâng hương cúng tạ trời đất, các vị tiên linh khai thiên lập ấp và lễ cầu "thần Kim Quy", cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi, dân làng đoàn kết góp sức chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng ấm no, giàu mạnh.

Lễ hội chợ đình Bích La năm nay diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi hơn bởi những thành quả to lớn mà người dân đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa; đời sống người dân ngày được nâng cao, bộ mặt làng quê khởi sắc.

Lễ hội chợ đình Bích La được tổ chức hằng năm vào dịp Tết không chỉ là nơi để du khách gần xa về tham quan du xuân mà thông qua những trò chơi dân gian, những nét văn hóa đặc sắc từ xa xưa của cha ông truyền lại giữ gìn cho thế hệ sau.

Theo nhandan.com.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác