Độc đáo Ngày hội văn hóa dân tộc H'Mông ở Cao nguyên đá Đồng Văn.

Độc đáo Ngày hội văn hóa dân tộc H'Mông ở Cao nguyên đá Đồng Văn. - ảnh 1
Múa khèn là nét văn hóa độc đáo của người dân H'Mông
(Ảnh: Internet)
(Cinet)- Diễn ra tại trung tâm huyện Mèo Vạc (Hà Giang) trong ba ngày từ 13-15/2, Ngày hội văn hóa dân tộc H'Mông với nhiều chương trình nghệ thuật thể hiện nét văn hóa đa dạng, đa sắc màu của đồng bào dân tộc H'Mông sinh sống tại Cao nguyên đá Đồng Văn.
Đại diện Ban Tổ chức cho biết tiếp nối thành công từ Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất, ngày hội năm nay là hoạt động nổi bật góp phần bảo tồn, tái hiện các giá trị văn hóa của đồng bào H'Mông ở Cao nguyên đá Đồng Văn, thu hút sự tham gia của nhiều du khách.
Đồng thời góp phần tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc;” bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trong cộng đồng các dân tộc gắn với đẩy mạnh phát triển du lịch.
Ngày hội cũng là điểm đến thú vị cho du khách trải nghiệm và khám phá, với nhiều hoạt động như Lễ hội Gầu Tào, thưởng thức, giao lưu với các nghệ nhân múa khèn cổ, trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt của gia đình dân tộc H'Mông.
Du khách tham dự ngày hội còn được tham gia các trò chơi dân gian truyền thống như đập bóng, đánh sảng, cắt mía, kéo co, đánh yến, đẩy gậy, hát ống của dân tộc Mông; khám phá những nghề truyền thống của đồng bào dân tộc Mông như xếp tường đá, dệt vải lanh, đan quẩy tấu; thưởng thức những pha đấu chọi đẹp mắt của hội chọi dê, chọi chim họa mi.
Cao nguyên đá Đồng Văn hội tụ đủ các yếu tố của một Công viên địa chất Toàn cầu, nhất là về các di sản địa chất, địa mạo. Ở đây, có nhiều di sản cổ sinh, địa tàng và cổ môi trường, các danh thắng nổi tiếng như Mặt trượt trong đá vôi ở Quản Bạ; khu Dinh thự Nhà Vương ở Lũng Phìn, khu phố cổ thị trấn Đồng Văn, những điểm có giá trị về lịch sử, xã hội, trở thành điểm đến của nhiều khách.
Năm 2010, tại Lesvos (Hy Lạp), Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu (GGN) đã chính thức công nhận cao nguyên đá Đồng Văn là thành viên của Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu, dựa trên những giá trị nổi bật về: cảnh quan; cổ sinh địa tầng; lịch sử phát triển địa chất - địa mạo và truyền thống văn hoá phong phú của cộng đồng cư dân bản địa.
CN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác