Độc đáo và đặc sắc sự kiện Đêm bảo tàng châu Âu

Tối 14/5, Đêm bảo tàng châu Âu, một hoạt động văn hóa đặc sắc, đã diễn ra tại nhiều quốc gia ở châu Âu. Đây là lần thứ 7 sự kiện Đêm bảo tàng châu Âu diễn ra tại 40 quốc gia châu lục này.

Khách tham quan tại bảo tàng.Khách tham quan tại bảo tàng.

Trong khuôn khổ Đêm bảo tàng châu Âu, hầu hết các bảo tàng đều mở cửa miễn phí. Bên cạnh đó, nhiều bảo tàng còn tổ chức thêm các hoạt động khác như biểu diễn, triển lãm chuyên đề.

Tại bảo tàng Orsay, ban tổ chức giới thiệu các tác phẩm của Dante, Shakespeare và Byron qua diễn xuất của các nghệ sỹ nổi tiếng.

Bảo tàng Rodin cho phép người tham quan khám phá các tác phẩm trưng bày bằng đèn pin. Trong khi đó, Điện Versailles tổ chức một buổi trình diễn ánh sáng kết hợp âm nhạc đặc biệt.
Một điều khiến các nhà tổ chức rất hài lòng là giới trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 25 chiếm tới 1/3 số người tham gia hoạt động văn hóa này.

Thời gian qua, Chính phủ Pháp có nhiều giải pháp khuyến khích giới trẻ tới bảo tàng cũng như tạo lập các thói quen văn hóa từ nhỏ, cho rằng điều này sẽ góp phần quan trọng trong việc giáo dục văn hóa truyền thống đối với thế hệ trẻ.

Ý tưởng tổ chức sự kiện Đêm bảo tàng châu Âu được Bộ trưởng Văn hóa Pháp đưa ra năm 2005 và từ đó đến nay đã thu hút sự tham gia của ngày càng nhiều bảo tàng cũng như khách tham quan.

Năm nay, các nhà tổ chức ước tính có khoảng 3.200 bảo tàng ở châu Âu và hơn 1.400 bảo tàng ở Pháp tham gia hoạt động văn hóa này. Năm ngoái, gần 3.000 bảo tàng ở 39 quốc gia đã tham gia Đêm bảo tàng châu Âu thu hút 2 triệu khách tham quan.

Theo VN+

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác