Đón Bằng bảo trợ Di sản văn hóa “Mo Mường Hòa Bình”

Đón Bằng bảo trợ Di sản văn hóa “Mo Mường Hòa Bình” - ảnh 1
Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình nhận Bằng bảo trợ
di sản văn hóa "Mo Mường Hòa Bình" (nguồn: internet)
(Cinet)- Chiều 28-5, UBND tỉnh Hòa Bình đã tiến hành tổ chức buổi Lễ đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di sản văn hóa “Mo Mường Hòa Bình”.
Tới dự buổi lễ có các đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Tổng Thư ký các Hội UNESCO thế giới, Chủ tịch liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy và các đồng chí trong ban lãnh đạo UBND tỉnh.
Tại buổi lễ, Liên hiệp các Hội Unesco Việt Nam đã công bố Quyết định số 17/QĐ-LH ngày 20/5/2015 về việc bảo trợ cho Di sản văn hóa Mo Mường Hòa Bình và cấp giấy chứng nhận cho 20 nghệ nhân đã có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa Mo Mường Hòa Bình.
Mo Mường là một hiện tượng văn hóa đặc sắc của người Mường đã được bồi đắp, gìn giữ từ lâu đời và được truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đồng thời Mo Mường luôn được sáng tạo không ngừng cùng với tiến trình phát triển của dân tộc. Trên thực tế, Mo Mường được coi là di sản văn hóa phi vật thể “đang sống” và là biểu đạt sống do tổ tiên ông cha truyền lại cho con cháu.
Với ý nghĩa to lớn đó, Sở VH-TT&DL đã tiến hành tập hợp tài liệu và lập hồ sơ Di sản văn hóa Mo Mường Hòa Bình đề nghị Liên hiệp các Hội Unesco Việt Nam bảo trợ cho Di sản văn hóa “Mo Mường Hòa Bình”.
Phát biểu tại lễ đón bằng bảo trợ, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam là sự đánh giá, ghi nhận, quan tâm, giúp đỡ Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam với Di sản văn hoá Mo Mường Hoà Bình. Vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đối với việc cam kết giữ gìn, bảo tồn và phát huy Di sản văn hoá Mo Mường Hoà Bình.
Trên cơ sở đó, Hòa Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao công tác quảng bá, tuyên truyền nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ đối với việc bảo vệ và phát huy những giá trị tốt đẹp của di sản văn hóa; đồng thời mở rộng các hình thức và môi trường sinh hoạt mới phù hợp với mục tiêu bảo vệ giá trị văn hóa di sản “Mo Mường Hòa Bình” gắn với phát triển du lịch của các địa phương.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác