Đón bằng công nhận động Tả Phìn là Di sản văn hóa cấp quốc gia

Sáng 28/2, tại xã Tả Phìn, huyện Sa Pa đã diễn ra Ngày hội khám phá văn hóa các dân tộc xã Tả Phìn và Lễ Công bố Di sản văn hóa cấp quốc gia danh lam thắng cảnh động Tả Phìn.

 Đón bằng công nhận động Tả Phìn là Di sản văn hóa cấp quốc gia - ảnh 1Ban tổ chức trao Bằng Xếp hạng Di tích quốc gia cho lãnh đạo UBND xã Tả Phìn.

Danh thắng động Tả Phìn nằm trong lòng một dãy núi đá vôi (là một nhánh của dãy Hoàng Liên Sơn) cách UBND xã Tả Phìn khoảng 1km về phía Bắc, động thuộc địa phận thôn Sa Xéng. Cửa động nằm phía dưới chân núi, có chiều cao khoảng 5m, rộng 3m, chiều sâu hơn 10m, mở ra một lối đi xuyên xuống lòng đất. Lòng động vòm cao khoảng 8m, diện tích hàng trăm mét vuông, có các nhũ đá rủ xuống với nhiều hình thù khách nhau; động có rất nhiều ngách nhỏ đi sâu vào lòng núi. Ngày 29/12/2017, động Tả Phìn chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh.

Việc công nhận động Tả Phìn là di tích quốc gia là điều kiện quan trọng để xã Tả Phìn, huyện Sa Pa tổ chức bảo tồn, khai thác tiềm năng phát triển du lịch.

Ngay sau Lễ đón Bằng Xếp hạng và Công bố di sản văn hóa cấp quốc gia danh lam thắng cảnh động Tả Phìn đã diễn ra Ngày hội khám phá văn hóa các dân tộc xã Tả Phìn với nhiều hoạt động như: Trích đoạn Lễ Pút tồng của người Dao; Lễ cưới của người Dao đỏ; tham quan và trải nghiệm nghề thủ công truyền thống chạm khắc bạc của người Dao đỏ; quy trình hái lá thuốc, chế biến, chuẩn bị thuốc tắm của người Dao đỏ; viết thư pháp cổ của người Dao đỏ…

Chiều cùng ngày, tại xã Tả Phìn còn có các phần thi: dệt thổ cẩm, cày ruộng, bắt cá suối và các trò chơi dân gian như: đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, chạy cướp cờ… hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách trong và ngoài nước.

Theo Báo Lào Cai

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác