Đờn ca Tài tử có thể lọt vào danh sách xét duyệt Di sản năm 2013 ?

(Cinet) – Phiên họp của Ủy ban Di sản Unesco chính thức khai mạc hôm nay, ngày 02 tháng 12 tại Azerbaijan. Tại phiên họp này nhiều vấn đề về di sản sẽ được bàn bạc, thảo luận trong đó có việc quyết định Đờn ca tài tử của Việt Nam có thể được xếp vào danh sách xét duyệt Di sản năm 2013.

Đờn ca Tài tử có thể lọt vào danh sách xét duyệt Di sản năm 2013 ? - ảnh 1

Theo quy định của Unesco một quốc gia trong một năm chỉ được gửi 1 hồ sơ đề nghị công nhận Di sản Văn hóa Phi vật thể. Theo kế hoạch ban đầu, hồ sơ Đờn ca tài tử Việt Nam dự định đăng ký vào danh sách xét duyệt năm 2011 tuy nhiên do ưu tiên hồ sơ về “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” nên hồ sơ về Đờn ca tài tử phải lùi lại một năm nghĩa là năm 2012. Theo đúng lộ trình thì hồ sơ đăng ký vào danh sách xét duyệt sẽ được quyết định và nhận kết quả 1 năm sau đó, có nghĩa là năm nay 2013, hồ sơ Đờn ca tài tử sẽ được quyết định có được xét duyệt hay không.

Sau ngày khai mạc hôm nay 02 tháng 12, dự kiến các thành viên Ủy ban Di sản sẽ quyết định những hồ sơ nào đủ tiêu chuẩn vào danh sách xét duyệt Di sản Văn hóa phi vật thể năm 2013 vào khoảng giữa tuần này.

 

Đờn ca tài tử hình thành vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 ở Nam Bộ. Các nhạc sĩ, nhạc quan của triều Nguyễn theo phong trào Cần Vương vào Nam đã đem theo truyền thống ca Huế vào vùng Nam Bộ. Trên đường đi, các nhạc sĩ dừng chân ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, từ đó tiếng đờn cùng với giọng ca xứ Huế mang thêm chút hương vị xứ Quảng. Khi vào đến miền Nam thì tiếng đờn miền Trung đã thay đổi tiếp tục, một số bài bản tuy cùng tên nhưng nét nhạc đã khác xa so với ban đầu.Bản chất phóng khoáng của con người và nếp sống tại miền Nam khiến cho các bài bản không y khuôn bản gốc. Người đàn, người ca cũng không muốn giữ nguyên như thầy đã dạy mà luôn có đôi nét thêm thắt, thay đổi, tô điểm, khiến những bài bản đậm đà thấm thía hơn.

 


NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác