Đón nhận một số tư liệu về Nhà hát Lớn Hà Nội

Chiều 3/9 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Chủ tịch Liên đoàn di sản quốc gia Pháp Philippe Chaplain đã trao cho Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng, một số ảnh và tài liệu lịch sử về Nhà hát Lớn Hà Nội mà ông đã lưu giữ từ nhiều năm nay, nhân dịp kỷ niệm 100 năm công trình văn hóa thế kỷ này (1911-2011).

Đại sứ Việt Nam tại Pháp nhận một số hình ảnh xưa của Nhà hát Lớn Hà Nội từ ông Philippe ChaplainĐại sứ Việt Nam tại Pháp nhận một số hình ảnh xưa của Nhà hát Lớn Hà Nội từ ông Philippe Chaplain

Ông Chaplain cho biết xuất phát từ tình hữu nghị giữa hai nước và sự quý trọng các tư liệu lịch sử, ông mong nuốn được tặng lại những hình ảnh và tư liệu gốc này cho Việt Nam. Phía Việt Nam có thể sử dụng trong việc bảo tồn, lưu giữ hoặc trưng bày triển lãm.
Về phần mình, Đại sứ Dương Chí Dũng đã cám ơn ông Chaplain vì những hình ảnh và tư liệu gốc quý báu cũng như những tình cảm tốt đẹp mà ông đã dành cho Việt Nam.
Nhận xét về giá trị lịch sử của tư liệu này, nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết những đóng góp của ông Chaplain hướng tới kỷ niệm 100 năm Nhà hát Lớn Hà Nội vào tháng 11/2011 - một công trình mang dấu ấn lịch sử của sự hình thành, dấu ấn về kiến trúc nói riêng và văn hóa Pháp nói chung tại Thủ đô Hà Nội, mà Việt Nam đang được kế thừa, có “ý nghĩa rất thiết thực và thể hiện tấm lòng của một người Pháp đối với Việt Nam,” đối với Hà Nội và là di sản đã gắn kết Việt Nam và Pháp.
Ông Dương Trung Quốc cho biết thêm, Nhà hát Lớn còn là cái nôi của sự giao lưu văn hóa của công chúng Pháp - người châu Âu thời kỳ thuộc địa, và hiện nay là nơi gieo mầm cho những nhân tố mới của nền văn hóa hiện đại Việt Nam.
Theo ông, khi tiến hành kỷ niệm 100 năm Nhà hát Lớn Hà Nội dự kiến vào tháng 11, là cách thể hiện thái độ trân trọng của Việt Nam đối với quá trình phát triển của Thủ đô Hà Nội, của các nền văn hóa thế giới nói chung và văn hóa Pháp nói riêng, trân trọng nó như một di tích lịch sử của cách mạng - là ngôi đền của nghệ thuật hiện đại Việt Nam. Tới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có đề án công nhận toàn bộ tổng thể không gian Nhà hát Lớn và quảng trường như một di tích lịch sử đặc biệt./.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác