Đồng bào Cơ Tu đón nhà Gươl mới

(Cinet) - Tại Thôn A Ka (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vừa diễn ra lễ khánh thành và bàn giao nhà Gươl cho đồng bào dân tộc Cơ Tu.

Công trình do các chuyên gia đến từ Trường Đại học Kyoto (Nhật Bản) phối hợp cùng Khoa Kiến trúc Trường Đại học Khoa học Huế và Phân viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế giúp phục dựng, cùng sự chung tay người dân địa phương.

Đồng bào Cơ Tu đón nhà Gươl mới - ảnh 1Người dân thôn A Ka vui mừng trong ngày Khánh thành. Ảnh: hueuni.edu.vn

Hình dáng ngôi nhà xây dựng theo kiểu nhà sàn truyền thống, mang bản sắc đặc trưng của người Cơ tu với màu sắc, mô típ điêu khắc trang trí, có bếp lửa, sân lễ hội... được bàn tay tài hoa của các nghệ nhân tạc nên.

Nhà Gươl là một trong những nét văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc Cơ Tu ở huyện Nam Đông. Đây là nơi để bàn bạc chuyện hệ trọng trong thôn bản, nơi bảo tồn, phát huy các lễ hội, giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, gắn liền với đời sống tâm linh, tín ngưỡng, lao động sản xuất và để giáo dục truyền thống cho thế hệ con cháu, giới thiệu nét đẹp truyền thống của người Cơ Tu xưa cho thế hệ con cháu và du khách gần xa.

Được biết, bắt đầu từ năm 2016, chương trình “Phục dựng và bảo tồn nhà cộng đồng truyền thống” đã được triển khai bằng nhiều hoạt động như hội thảo, tham vấn cộng đồng người dân, lấy ý kiến của già làng, đội ngũ thợ thủ công địa phương để xúc tiến các hoạt động phục dựng nhà cộng đồng của người Cơ Tu, đảm bảo các tiêu chí về quy trình xây dựng, lựa chọn chất liệu, kiểu dáng, công năng và đưa ra giải pháp hài hoà.

Nhà Gươl đã được hoàn thành và là niềm tự hào của đồng bào dân tộc dân tộc Cơ Tu sinh sống nơi đây. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu, chính quyền địa phương và người dân đã đưa ra được quy chế, cam kết của cộng đồng về việc sử dụng, bảo quản, phát huy giá trị của nhà cộng đồng để phục vụ phát triển kinh tế xã hội và gìn giữ bản sắc văn hoá của địa phương.

Minh Huyền (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác