Đồng bào dân tộc Cơ Tu về “Ngôi nhà chung” mở hội mừng Quốc khánh

(Cinet)- Kể từ khi không gian làng Cơ Tu được hoàn thành, đây là lần đầu tiên có đông đồng bào về “nhận đất, nhận nhà” mình tại Hà Nội và tổ chức nhiều hoạt động văn hoá nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Chiều ngày 18/8, đoàn đồng bào dân tộc Cơ Tu, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã có mặt tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đây là đoàn đầu tiên của cộng đồng dân tộc Cơ Tu về với “Ngôi nhà chung” tổ chức các hoạt động luân phiên nhằm giới thiệu những nét đặc sắc trong văn hoá đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương tới người dân Thủ đô và du khách.
Đồng bào dân tộc Cơ Tu về “Ngôi nhà chung” mở hội mừng Quốc khánh - ảnh 1
Đồng bào dân tộc Cơ Tu về “Ngôi nhà chung” mở hội mừng Quốc khánh - ảnh 2
Trang trí nhà Gươl và chuẩn bị cho việc tổ chức lễ hội tại Làng Văn hoá-Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ngay sau khi tới Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, ngày 19/8, bà con đã ngay lập tức bắt tay vào việc trang trí nhà Gươil cũng như công tác chuẩn bị cho các hoạt động lễ hội, dân ca, dân vũ và một số hoạt động văn hoá dân tộc.
Khi được hỏi cảm xúc ban đầu đặt chân đến Hà Nội, đến Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, bà con ai cũng xúc động. Bởi từ các xã nghèo Tây Giang muốn ra được tới Thủ đô, bà con phải di chuyển bằng xe ô tô mất gần hai ngày đường. Chính vì vậy, khi ra tới Hà Nội, bà con ai cũng rất xúc động, nhất là khi được biết người Cơ Tu mình cũng có một ngôi làng ở Thủ đô.
Đồng bào dân tộc Cơ Tu về “Ngôi nhà chung” mở hội mừng Quốc khánh - ảnh 3
Đồng bào dân tộc Cơ Tu về “Ngôi nhà chung” mở hội mừng Quốc khánh - ảnh 4
Đồng bào dân tộc Cơ Tu về “Ngôi nhà chung” mở hội mừng Quốc khánh - ảnh 5

Không chỉ già làng Bh’Riu Pố mà hầu hết các thành viên trong đoàn đồng bào Cơ Tu về Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tham gia các hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đều bày tỏ niềm vui và xúc động trước không gian của dân tộc mình trong “Ngôi nhà chung” Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Già làng Bh’Riu Pố hồ hởi bày tỏ vui mừng khi thấy khung cảnh của làng Cơ Tu trong Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam rất rộng, rất đẹp, lại còn có cả màu sắc của 54 dân tộc cùng ở đây. Điều này càng khẳng định câu nói của Bác Hồ: “Nước Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi!”
Đồng bào dân tộc Cơ Tu về “Ngôi nhà chung” mở hội mừng Quốc khánh - ảnh 6
Đồng bào dân tộc Cơ Tu về “Ngôi nhà chung” mở hội mừng Quốc khánh - ảnh 7
Đồng bào dân tộc Cơ Tu về “Ngôi nhà chung” mở hội mừng Quốc khánh - ảnh 8
Những điệu múa của các chàng trai cô gái Cơ Tu làm say lòng du khách.

Trong những ngày ở Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào dân tộc Cơ Tu sẽ tổ chức, tái hiện nhiều hoạt động lễ hội, ẩm thực phong phú, độc đáo để giới thiệu tới người dân Thủ đô và du khách về truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng của người Cơ Tu, góp phần thiết thực kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 và Ngày Truyền thông của Ngành Văn hoá (28/8), trong đó đặc biệt là Lễ mừng nhà Gươi (Langtơrí) bởi nhà Gươl có vai trò rất lớn trong đời sống của đồng bào Cơ Tu; nếu chưa có nhà Gươl, đồng nghĩa với cả làng chưa có nhà. Bên cạnh đó, đồng bào Cơ Tu cũng sẽ tái hiện Lễ cưới truyền thống của dân tộc mình với những dấu ấn văn hoá riêng để giới thiệu tới du khách khi đến với Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Đồng bào dân tộc Cơ Tu về “Ngôi nhà chung” mở hội mừng Quốc khánh - ảnh 9
Nghề dệt thủ công truyền thống của đồng bào Cơ Tu cũng khiến du khách tò mò và thích thú.

Ngoài việc tái hiện lại những lễ hội đặc biệt quan trọng đối với cộng đồng cũng như đời người, trong chuyến về “Ngôi nhà chung” lần này, đồng bào cũng sẽ giới thiệu văn hoá ẩm thực dân tộc Cơ Tu với những món ăn độc đáo như: cơm lam, bánh sườn trâu, thịt khô, măng rừng… hay như những đặc sản quý hiếm: sâm giang linh, đẳng sâm, ba kích, tr’đin, mật nhân, khúc khắc, lim xanh… Cùng với đó là nhiều hoạt động giới thiệu văn hoá vật thể, phi vật thể đặc sắc của người Cơ Tu: dân ca dân vũ truyền thống, nghề thủ công truyền thống, giới thiệu nhạc cụ dân tộc Cơ Tu…
Nguyên Hà (ảnh: Hà Tuấn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác