Đồng bào Khmer tái hiện Lễ Ok Om Bok tại “Ngôi nhà chung”

(Cinet) – Trong khuôn khổ Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2017, chiều 19/11, đồng bào Khmer đến từ tỉnh Sóc Trăng đã tái hiện Lễ Ok Om Bok tại “Ngôi nhà chung” - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
 
Đồng bào Khmer tái hiện Lễ Ok Om Bok tại “Ngôi nhà chung” - ảnh 1
Thả đèn lồng trong lễ hội. Ảnh: Bùi Yến
 
Lễ hội Ok Om Bok là lễ hội lớn nhất và được chờ đợi nhiều nhất trong năm của đồng bào Khmer Nam Bộ (ngày 14 và 15 tháng 10 Âm lịch). Người Khmer làm lễ Cúng Trăng nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng được hưởng hạnh phúc…

Nghi thức buổi lễ được tổ chức ở ngoài sân trống, không bóng cây che khuất mặt trăng. Thức cúng gồm: cốm dẹp, môn, khoai, mía, các loại trái cây, chè đậu…(trong đó cốm dẹp là thức cúng chính). Đồng bào cắm hai cây trúc hoặc tầm vông làm như cổng có treo vài trái cau tươi cắt lột thành hai cánh gọi là con Long (ong bầu) trang trí hoa kiểng. Dưới cổng có kê một cái bàn, trên bàn có sla thor đôông và các thức cúng. Sau đó, trải chiếu mời mọi người ngồi, chắp tay hướng về phía mặt trăng. Khi mặt trăng lên khỏi rặng cây, lên nhang đèn, rót trà mời ông Achard làm chủ buổi lễ, khấn vái xin thần mặt trăng tiếp nhận và ban phúc cho mọi người đạt thành quả trong một năm cao hơn.

Sau khi cúng xong, vị Achard tụ tập trẻ con thiếu nhi lại, ngồi xếp chân chắp tay hướng lên Thần mặt trăng, rồi vị Achard nắm lấy cốm dẹp cùng các thức cúng, mỗi thứ một ít đút vào miệng của các em, còn tay kia thì đấm nhè nhẹ vào lưng và hỏi các em ước nguyện điều gì trong dịp này?. Những câu trả lời của các em chính là kết quả tương lai. Tiếp đó, vị Achard mời bà con ăn chung thức cúng và cùng chung vui múa hát, thả lồng đèn gió và lồng đèn nước tới khuya mới chấm dứt.

Kết thúc buổi lễ tái hiện, đồng bào Khmer đã mời du khách cùng thương thức cốm dẹp, thả lồng gió và hòa chung vào bản nhạc niềm vui Ok Om Bok do dàn nhạc ngũ âm tấu cùng với những điệu múa hát các ca khúc truyền thống của dân tộc Khmer, tạo không khí rộn ràng tại không gian làng dân tộc Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Lan Phạm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác