Đồng Nai: Đón bằng xếp hạng cấp Quốc gia đặc biệt di chỉ khảo cổ mộ cự thạch Hàng Gòn

(Cinet)- Ngày 22/11, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đón bằng xếp hạng cấp Quốc gia đặc biệt di chỉ khảo cổ mộ cự thạch Hàng Gòn và bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia Văn miếu Trấn Biên.
 
Đồng Nai: Đón bằng xếp hạng cấp Quốc gia đặc biệt di chỉ khảo cổ mộ cự thạch Hàng Gòn - ảnh 1
Di chỉ khảo cổ mộ cự thạch Hàng Gòn. Nguồn: TTXVN

Mộ Cự thạch Hàng Gòn tọa lạc tại xã Hàng Gòn, thị xã Long Khánh, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1927 bởi kiến trúc sư người Pháp J.Bouchot. Từ khi được phát hiện đến nay, di chỉ mộ cự thạch Hàng Gòn luôn được giới nghiên cứu lịch sử, văn hóa, khảo cổ trong và ngoài nước quan tâm nghiên cứu và đánh giá cao bởi tính độc đáo, quy mô và giá trị khoa học.

Từ các mẫu hiện vật khai quật được, các nhà khoa học đã xác định niên đại của mộ cự thạch Hàng Gòn khoảng 150 năm trước Công nguyên đến 24 năm sau Công nguyên. Di tích là một minh chứng hùng hồn về sức mạnh đoàn kết và tài năng sáng tạo của cư dân tiền sử Đồng Nai. Đây là một thành tựu kỳ diệu, một công trình kiến trúc độc đáo. Ngoài các giá trị khảo cổ, việc khai thác du lịch tâm linh, tham gia các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí tại di tích cũng đang hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển.
 
Đồng Nai: Đón bằng xếp hạng cấp Quốc gia đặc biệt di chỉ khảo cổ mộ cự thạch Hàng Gòn - ảnh 2
Toàn cảnh Văn miếu Trấn Biên. Nguồn: vanmieutranbien

Về di tích Văn miếu Trấn Biên, đây là công trình được khởi dụng vào năm Ất Mùi 1715 tại địa phận thôn Bình Thành và thôn Tân Lại, huyện Phước Chánh, tỉnh Trấn Biên (nay thuộc phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai).

Với bề dày lịch sử 300 năm, Văn miếu đã trở thành một mạch nguồn kết nối các giá trị văn hóa của vùng đất Trấn Biên xưa - Biên Hòa nay. Văn miếu Trấn Biên cũng là văn miếu đầu tiên được xây dựng tại vùng đất phương nam. Ðây chính là biểu trưng cho truyền thống học tập, hào khí và văn hóa của người Việt, là nơi thờ phụng các danh nhân văn hóa tiêu biểu của đất nước.

Năm 1998, nhân kỷ niệm 300 thành lập và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai đã tiến hành phục dựng lại Văn miếu Trấn Biên trên nền di tích cũ với các hạng mục Văn miếu môn, nhà bia, khuê văn các, thiên quang tỉnh, nhà bái đường, thư khố, văn vật khố. Từ đó đến nay, Văn miếu đã trở thành điểm đến quen thuộc của người dân trong và ngoài tỉnh.

M.N (Tổng hợp: TTXVN,baodongnai.com)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác