Đồng Nai: Khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích quốc gia Nhà lao Tân Hiệp

(Cinet) - Ngày 02/12, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Nai đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Di tích quốc gia Nhà lao Tân Hiệp sau 02 năm trùng tu, tôn tạo.
 
Đồng Nai: Khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích quốc gia Nhà lao Tân Hiệp - ảnh 1
Di tích quốc gia Nhà lao Tân Hiệp sau khi được trùng tu, tôn tạo. (Ảnh: Lao động Đồng Nai)

Nhà lao Tân Hiệp tọa lạc trên Quốc lộ 1, phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đây là một trong những di tích tôn vinh ý chí chiến đấu, kiên cường của những chiến sĩ cách mạng.

Nhà lao Tân Hiệp đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 2754/QĐ-BT ngày 15/10/1994.

Trải qua những năm chiến tranh bom đạn cùng sự tàn phá của thời gian, di tích này đã bị xuống cấp. Năm 2015, tỉnh Đồng Nai đã quyết định tiến hành trùng tu, tôn tạo.

Sau hơn hai năm thực hiện với nhiều giai đoạn khác nhau, dự án trùng tu, tôn tạo di tích Nhà lao Tân Hiệp đã hoàn thành với tổng kinh phí là trên 24 tỷ đồng (trong đó 3,5 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa, phần còn lại từ nguồn tiền ngân sách).

Theo đó, những hạng mục được xây dựng mới bao gồm: miếu thờ liệt sĩ với diện tích 20m2, bên trong có hương án cùng bia đá khắc tên 22 liệt sĩ hy sinh; đài tưởng niệm cuộc nổi dậy phá khám Tân Hiệp Biên Hòa 2/12/1956; nhà trưng bày 2 tầng với diện tích 430 m2 dùng làm nơi trưng bày hình ảnh của cựu tù chính trị, phương thức tra tấn của giặc đối với chiến sĩ cách mạng; nhà họp mặt truyền thống của các cựu tù chính trị với diện tích 240m2...

KA (tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác