Đồng Nai: Tiếp tục bổ sung, hoàn thiện quy hoạch khảo cổ học

(Cinet)- Theo dự kiến, cuối năm 2016, Đề án Quy hoạch khảo cổ học trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 sẽ hoàn thành để trình UBND tỉnh xem xét cho ý kiến.
 
Đồng Nai: Tiếp tục bổ sung, hoàn thiện quy hoạch khảo cổ học - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: baotangnhanhoc.org

Tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện khảo cổ học Việt Nam và các địa phương nằm trong phạm vi khảo sát cần có sự phối hợp chặt chẽ để sớm hoàn thành đề án quy hoạch. Viện khảo cổ học Việt Nam cần làm rõ mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết của quy hoạch đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh và trong tổng thể quy hoạch của ngành văn hóa; nghiên cứu kỹ phương án khai quật, trùng tu, tôn tạo đối với từng địa điểm; đồng thời bổ sung thêm các phụ lục về địa giới hành chính, địa chỉ chính xác đối với từng di chỉ khảo cổ...

Được biết, từ tháng 6/2015, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai đã phối hợp cùng Viện khảo cổ học Việt Nam thực hiện Đề án quy hoạch này. Quy hoạch nhằm mục đích xây dựng cơ sở khoa học và hệ thống giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai. Khi Đề án hoàn thành sẽ góp phần cung cấp thông tin chính xác, hiện trạng về các di chỉ khảo cổ học tại Đồng Nai để phục vụ cho việc nghiên cứu, bảo tồn và phát triển du lịch.

Trước đó, ngày 08/11/2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 4555/BVHTTDL-DSVH đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai tiếp tục hoàn chỉnh việc xác định ranh giới các địa điểm khảo cổ trên bản đồ địa chính hoặc tọa độ các điểm góc để các quy hoạch khác có thể dễ dàng tham khảo điều chỉnh phù hợp với Quy hoạch khảo cổ.

T.T (Tổng hợp)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác