Đông Nam Á - Địa Trung Hải của du lịch biển?

Đông Nam Á đang xây dựng các cảng biển khổng lồ và kết nối các di sản của mình vào những hải trình nổi tiếng để thúc đẩy thế mạnh của du lịch biển.

Tàu du lịch lớn nhất thế giới Oasis Of The SeasTàu du lịch lớn nhất thế giới Oasis Of The Seas

Theo dự báo của Hiệp hội Du lịch châu Á - Thái Bình Dương (PATA), châu Á sẽ đón lượng khách quốc tế tăng gần gấp đôi so với trung bình của thế giới.

Trọng điểm du lịch thế giới đang chuyển dịch về Trung Quốc, nhưng cũng chuyển dịch về châu Á nói chung. Ước tính thị trường du lịch châu Á - Thái Bình Dương đạt 212 tỷ USD trong năm 2011, tăng gần 5% so với năm 2010.

Trong xu hướng này, du lịch biển được chắc chắn sẽ ngày càng phổ biến ở châu Á khi kết nối vào một số tuyến hải trình phổ biến như Royal Caribbean, Silversea, Hà Lan, Mỹ và Celebrity.

Aw Kah Peng, Giám đốc Điều hành của Hội đồng Quản trị Du lịch Singapore, nhận định: “Đông Nam Á là một khu vực thực sự tiềm năng cho du lịch biển với nhiều hòn đảo và bờ biển đẹp tại Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan. Có ai nghi ngờ khả năng Angkor Wat hoặc những bãi biển của Việt Nam cạnh tranh với di tích cổ Hy Lạp, hay các sông băng ở Alaska, đảo Carribean và quán cà phê Pháp?”.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp du lịch biển châu Á tụt hậu khá xa so với châu Âu hoặc Bắc Mỹ - hai khu vực chiếm khoảng 60% thị trường du lịch biển thế giới. Cơ sở hạ tầng là trở ngại chính đối với tiềm năng của ngành du lịch biển khu vực Đông Nam Á.

Vì vậy, nhằm tạo ra lợi thế lớn trong du lịch biển, Singapore vừa tiếp tục khởi công xây dựng cảng biển du lịch quốc tế thứ hai International Cruise Terminal (ICT) nằm tại vịnh Marina với vốn đầu tư khoảng từ 320 - 350 triệu USD, gồm 2 cầu cảng có thể tiếp nhận được tàu du lịch lớn như Oasis Of The Seas với sức chứa 6.000 khách. Là cầu nối đến các vùng khác trong khu vực, du thuyền đến hoặc đi từ Singapore sẽ đưa du khách tới tổng cộng 28 Di sản Thế giới UNESCO trong khu vực.

Tuy nhiên, theo phân tích, không thể mong đợi Oasis Of The Seas sẽ sớm vào Singapore trong thời gian tới. “Du thuyền là một sản phẩm đặc thù và dịch vụ dành cho du thuyền không thể chỉ dựa vào một cảng biển đơn lẻ nào đó. Để phục vụ cho Oasis, chúng tôi sẽ cần ASEAN hợp tác để đảm bảo rằng mỗi nước có một cảng biển phù hợp với Oasis”, bà Jennifer, Giám đốc Quản lý của Caribbean Cruises, phân tích.

Vì vậy, tất cả các nước ASEAN sẽ cần đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng du lịch biển để đủ khả năng xử lý các tàu lớn cho các hải trình tương lai như Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan, cũng như Bali và Úc.

Bên cạnh đó, Liên minh Các nhà cung cấp dịch vụ du lịch tàu biển châu Á (Asia Cruise Services Networks) cũng đã được thành lập với mục đích quảng bá hình ảnh của các thành viên và sản phẩm du lịch tàu biển ở châu Á.

Ngoài Singapore, Tập đoàn Tuần Châu (Việt Nam) cũng đưa ra kế hoạch tham vọng nhất là xây dựng dự án cảng tàu du lịch Ngọc Châu có tổng vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, có sức chứa trên 2.000 tàu biển.

Nằm trên tuyến đường xanh Hồng Kông - Singapore tấp nập, bờ biển dài có nhiều bãi biển tuyệt đẹp, nhiều cảng biển thuận lợi và khoảng cách di chuyển đến những địa điểm tham quan gần, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có lợi thế hàng đầu về tự nhiên trong vùng Đông Nam Á.

Việt Nam đã đặt ra chỉ tiêu đến năm 2015 sẽ đón 1 triệu khách tàu biển nhưng chưa xác định được lộ trình gắn với những giải pháp thực hiện. Việt Nam và Hàn Quốc cũng đang xúc tiến kế hoạch xây dựng mô hình du lịch biển đảo để gắn hai địa danh Jeju và Vịnh Hạ Long trong tour du lịch quốc tế châu Á.

Theo Doanh nhân SG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác