Đồng Tháp: Báo cáo kết quả đợt thăm dò, khai quật khảo cổ Khu di tích Gò Tháp

Đồng Tháp: Báo cáo kết quả đợt thăm dò, khai quật khảo cổ Khu di tích Gò Tháp - ảnh 1
Một số di vật mới tìm thấy tại Khu di tích Gò Tháp.
Ảnh: baodongthap)
(Cinet) – Vừa qua, Sở VHTTDL tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức báo cáo kết quả đợt khảo sát, thăm dò và khai quật khảo cổ tại Khu Di tích Gò Tháp năm 2016.

Theo kết quả báo cáo, trong năm 2016, đoàn khai quật khảo cổ học của Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh do PGS.TS Đặng Văn Thắng làm trưởng đoàn  đã khai quật 346m2 với 11 hố khai quật và phát hiện thấy một số kiến trúc (đường đi, nền gạch, cột đá tròn...), một số di vật (2 chuỗi thủy tinh, 1 mảnh vàng vụn...); khai quật thăm dò 29 điểm với 115 hố khai quật, bước đầu nhận thức các loại hình như: di tích kiến trúc ao thần, nhà ở, một số kiến trúc chưa xác định chức năng.

Qua nghiên cứu hiện trường và chỉnh lý nghiên cứu hiện vật có thể thấy đây là một trong những trung tâm chính trị, văn hóa, tôn giáo, nghệ thuật quan trọng của nền văn hóa Ốc Eo và vương quốc Phù Nam. Cũng qua thăm dò, đoàn khai quật còn phát hiện 2 mảnh ván thuyền đang trong quá trình chế tác với nhiều hoa văn chạm khắc tinh xảo, có thể đây là công xưởng đóng thuyền thời xưa.

Di tích lịch sử và khảo cổ Gò Tháp nằm trên địa bàn hai xã Tân Kiều và Mỹ Hòa, thuộc huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, với diện tích được quy hoạch bảo tồn khoảng 290ha. Di tích này được các nhà khảo cổ học người Pháp phát hiện và công bố vào khoảng những năm cuối của thế kỷ XIX, với tên gọi Prasat Pream Loven (Chùa năm gian). Đây là địa điểm còn lưu giữ được nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học gắn với nền văn hóa Óc Eo. Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt, ngày 27/09/2012, Di tích lịch sử và khảo cổ Gò Tháp đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

AV (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác