Đồng Tháp: Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình được triển khai hiệu quả

(Cinet)- Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong thời gian qua, tất cả các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đều được triển khai theo đúng hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý.
 
Đồng Tháp: Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình được triển khai hiệu quả - ảnh 1
Sinh hoạt Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững”  tại ấp Bình Hòa, xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh (Nguồn: svhttdl.dongthap.gov.vn)

Cụ thể, mô hình phòng, chống bạo lực gia đình do ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai đã được duy trì và nhân rộng tại 144/144 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh Đồng Tháp. Những mô hình này cơ bản phù hợp với các giá trị chuẩn mực, phong tục tập quán của người Việt Nam; nhận được sự quan tâm, đồng tình hưởng ứng mạnh mẽ của người dân; hỗ trợ tích cực cho công tác phát hiện, xử lý và giải quyết các vụ bạo lực gia đình.

Các hoạt động của mô hình, đặc biệt là việc tuyên truyền, sinh hoạt tại các Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững”, hoạt động của nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, đường dây nóng, tổ tư vấn tại các địa phương đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình và hạn chế tổn hại do hậu quả của bạo lực gia đình gây ra.

Bên cạnh đó, việc triển khai mô hình vẫn còn một số hạn chế như: công tác triển khai thành lập mô hình ở một số địa phương còn chậm, chưa đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra, nhất là ở các khóm, ấp; trình độ, năng lực của Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ không đều, hạn chế về kỹ năng sinh hoạt, tư vấn đối tượng; một số mô hình mới thành lập còn khó khăn trong công tác nhân sự;…dẫn đến chưa thu hút người dân tham gia. Một số nơi còn tổ chức theo hình thức, chưa duy trì sinh hoạt thường xuyên theo định kỳ, chất lượng nội dung chưa đảm bảo; các nhóm phòng, chống bạo lực gia đình đôi lúc chưa kịp thời phát hiện và giải quyết các vụ việc bạo lực./.

D.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác