Đồng Tháp: Những kết quả ghi nhận trong công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm 2017

(Cinet) - Trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành VHTTDL Đồng Tháp đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, chương trình hành động của Bộ VHTTDL để triển khai thực hiện và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
 
Đồng Tháp: Những kết quả ghi nhận trong công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm 2017 - ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: tourdulichmientay.vn)

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn ngành đã chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các văn bản, Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được ngành cụ thể hóa bằng các chương trình hành động, kế hoạch góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý trên các lĩnh vực. Công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động về văn hóa, thể thao, du lịch tiếp tục được đẩy mạnh, nhất là trong hoạt động lễ hội, kịp thời chấn chỉnh, xử lý những biểu hiện vi phạm.

Bộ máy tổ chức của ngành được củng cố, hoàn thiện dần, thay đổi phương thức chỉ đạo điều hành từ tỉnh đến cơ sở; cán bộ, công chức, viên chức có định hướng mới trong hoạt động, sáng tạo ra nhiều sắc thái mới mẻ; định vị và nâng cao vị thế của ngành.

Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch ngày càng được nâng chất, đi vào chiều sâu với nhiều mô hình mới. Tổ chức thành công nhiều chương trình nghệ thuật, sự kiện lớn được lãnh đạo tỉnh, các sở ngành đánh giá cao về chất lượng, người dân đồng thuận, ủng hộ, qua đó góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, đồng thời quảng bá những tiềm năng, thế mạnh và hình ảnh đất Sen hồng đến với du khách địa phương và quốc tế.

Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống được chú trọng; công tác trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa tuân thủ các quy định của Luật Di sản văn hóa và Thông tư 18/2012/TT-BVHTTDL đạt chất lượng và đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, mỹ thuật; các di tích được trùng tu tôn tạo trở thành những điểm du lịch - văn hóa đặc thù gắn kết vào những tuyến du lịch hấp dẫn có tác dụng thúc đẩy kinh tế, du lịch phát triển.

Phong trào thể dục thể thao của tỉnh ngày càng phát triển theo hướng ổn định và đi vào chiều sâu. Nhiều hoạt động thể dục thể thao phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương là điều kiện thuận lợi thúc đẩy phong trào thể dục thể thao, đặc biệt là Đại hội TDTT cấp xã và tổ chức thành công Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân trên địa bàn tỉnh, các hoạt động thể thao chào mừng các ngày lễ lớn trong năm.

Hoạt động du dịch có nhiều đổi mới, phát triển đột phá, nhiều sản phẩm du lịch, dịch vụ hấp dẫn đưa vào phục vụ, thu hút đông đảo khách tham quan, trải nghiệm, tạo điểm nhấn và ấn tượng đẹp trong lòng du khách. Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch được đẩy mạnh góp phần thực hiện tốt việc quảng bá và thông tin du lịch, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong giới truyền thông và cộng đồng. Tăng cường xã hội hóa để cộng đồng dân cư tham gia đầu tư, khai thác dịch vụ du lịch.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2017, ngành VHTTDL tỉnh Đồng Tháp quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm:

Tăng cường hiệu quả hoạt động hệ thống thiết chế văn hóa từ tỉnh đến cơ sở nhất là Trung tâm văn hóa - Học tập cộng đồng cấp xã, phát huy giá trị văn hóa hệ thống đình làng, nâng cao chất lượng văn hóa cơ sở, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Tiếp tục phát huy hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất Thư viện Tỉnh; đổi mới các hoạt động thông tin tuyên truyền; tích cực tổ chức các hoạt động đọc sách, đáp ứng nhu cầu đọc, nghiên cứu, tìm hiểu kiến thức của cộng đồng trên địa bàn.

Nâng cao vị trí, vai trò của di sản văn hóa, đặc biệt là di sản văn hóa vật thể như là các di tích được xếp hạng, các loại hình văn hóa phi vật thể như Hò Đồng Tháp, Đờn ca tài tử, các làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch.

Tăng cường đưa văn hóa, thông tin về cơ sở, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân; tập trung dàn dựng các chương trình nghệ thuật hướng về cơ sở nhất là ở khu vực biên giới, các vùng đặc biệt khó khăn.

Củng cố phát triển thể thao phong trào đặc biệt là thể thao học đường, qua đó tạo nguồn động lực cho Hội khỏe Phù Đổng cũng như là Đại hội Thể dục Thể thao các cấp; Tiếp tục đổi mới hiệu quả công tác đào tạo thể thao thành tích cao; nâng cao chất lượng đạo tạo vận động viên chuyên nghiệp; phối hợp triển khai mở các lớp năng khiếu thể thao trong trường học theo kế hoạch phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học đến năm 2020.

Đẩy mạnh quảng bá xúc tiến du lịch của Tỉnh; tạo dựng hình ảnh Đồng Tháp trên phương tiện thông tin đại chúng và từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của Tỉnh; Tổ chức đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ du lịch; Tiếp tục phát triển những sản phẩm du lịch mới hấp dẫn theo định vị của các khu điểm du lịch trong đề án phát triển du lịch cũng như Kết luận của Tỉnh ủy trong thực hiện Đề án phát triển du lịch.

Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác