Đồng Tháp: Những tín hiệu tích cực trong hoạt động VHTTDL 6 tháng đầu năm

(Cinet) – Trong 6 tháng đầu năm 2017, hoạt động VHTTDL trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã đạt được những tín hiệu tích cực, góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh và nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.
 
Đồng Tháp: Những tín hiệu tích cực trong hoạt động VHTTDL 6 tháng đầu năm - ảnh 1
Quang cảnh hội nghị sơ kết công tác VHTTDL tỉnh Đồng Tháp 6 tháng đầu năm 2017.
(Ảnh: baodongthap)

Đó là đánh giá tại Hội nghị sơ kết công tác VHTTDL 06 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2017 do Sở VHTTDL Đồng Tháp tổ chức vào ngày 30/6.

Hội nghị có sự tham dự của các đại biểu đại diện lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Sở VHTTDL; Thủ trưởng các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở VHTTDL; Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Báo cáo sơ kết công tác VHTTDL trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp 6 tháng đầu năm 2017 tại hội nghị nêu rõ: Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn ngành đã chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các văn bản, Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được ngành cụ thể hóa bằng các chương trình hành động, kế hoạch góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý trên các lĩnh vực. Công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động về văn hóa, thể thao, du lịch tiếp tục được đẩy mạnh, nhất là trong hoạt động lễ hội, kịp thời chấn chỉnh, xử lý những biểu hiện vi phạm.

Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch ngày càng được nâng chất, đi vào chiều sâu với nhiều mô hình mới. Tổ chức thành công nhiều chương trình nghệ thuật, sự kiện lớn được lãnh đạo tỉnh, các sở ngành đánh giá cao về chất lượng, người dân đồng thuận, ủng hộ, qua đó góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, đồng thời quảng bá những tiềm năng, thế mạnh và hình ảnh đất Sen hồng đến với du khách địa phương và quốc tế.

Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống được chú trọng; công tác trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa tuân thủ các quy định của Luật Di sản văn hóa và Thông tư 18/2012/TT-BVHTTDL đạt chất lượng và đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, mỹ thuật; các di tích được trùng tu tôn tạo trở thành những điểm du lịch - văn hóa đặc thù gắn kết vào những tuyến du lịch hấp dẫn có tác dụng thúc đẩy kinh tế, du lịch phát triển.

Phong trào thể dục thể thao của tỉnh ngày càng phát triển theo hướng ổn định và đi vào chiều sâu. Nhiều hoạt động thể dục thể thao phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương là điều kiện thuận lợi thúc đẩy phong trào thể dục thể thao, đặc biệt là Đại hội TDTT cấp xã và tổ chức thành công Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân trên địa bàn tỉnh, các hoạt động thể thao chào mừng các ngày lễ lớn trong năm.

Hoạt động du dịch có nhiều đổi mới, phát triển đột phá, nhiều sản phẩm du lịch, dịch vụ hấp dẫn đưa vào phục vụ, thu hút đông đảo khách tham quan, trải nghiệm, tạo điểm nhấn và ấn tượng đẹp trong lòng du khách. Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch được đẩy mạnh góp phần thực hiện tốt việc quảng bá và thông tin du lịch, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong giới truyền thông và cộng đồng. Tăng cường xã hội hóa để cộng đồng dân cư tham gia đầu tư, khai thác dịch vụ du lịch.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2017, ngành VHTTDL tỉnh Đồng Tháp quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm:

Tăng cường hiệu quả hoạt động hệ thống thiết chế văn hóa từ tỉnh đến cơ sở nhất là Trung tâm văn hóa - Học tập cộng đồng cấp xã, phát huy giá trị văn hóa hệ thống đình làng, nâng cao chất lượng văn hóa cơ sở, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Nâng cao vị trí, vai trò của di sản văn hóa, đặc biệt là di sản văn hóa vật thể như là các di tích được xếp hạng, các loại hình văn hóa phi vật thể như Hò Đồng Tháp, Đờn ca tài tử, các làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch.

Tăng cường đưa văn hóa, thông tin về cơ sở, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân; tập trung dàn dựng các chương trình nghệ thuật hướng về cơ sở nhất là ở khu vực biên giới, các vùng đặc biệt khó khăn.

Củng cố phát triển thể thao phong trào đặc biệt là thể thao học đường, qua đó tạo nguồn động lực cho Hội khỏe Phù Đổng cũng như là Đại hội Thể dục Thể thao các cấp; Tiếp tục đổi mới hiệu quả công tác đào tạo thể thao thành tích cao; nâng cao chất lượng đạo tạo vận động viên chuyên nghiệp; phối hợp triển khai mở các lớp năng khiếu thể thao trong trường học theo kế hoạch phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học đến năm 2020.

Đẩy mạnh quảng bá xúc tiến du lịch của Tỉnh; tạo dựng hình ảnh Đồng Tháp trên phương tiện thông tin đại chúng và từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của Tỉnh; Tổ chức đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ du lịch; Tiếp tục phát triển những sản phẩm du lịch mới hấp dẫn theo định vị của các khu điểm du lịch trong đề án phát triển du lịch cũng như Kết luận của Tỉnh ủy trong thực hiện Đề án phát triển du lịch.

Dịp này, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp đã tặng Bằng khen của Bộ VHTTDL, Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho các tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2016./.

AV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác