Đồng Tháp: Phong trào “TDĐKXDĐSVH” và Công tác gia đình được đánh giá cao

(Cinet)- Trong năm 2017, được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND và sự hướng dẫn của BCĐ Trung ương, sự bắt tay vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, sự đồng thuận của nhân dân, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và công tác gia đình trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.
 
Đồng Tháp: Phong trào “TDĐKXDĐSVH” và Công tác gia đình được đánh giá cao - ảnh 1
Sinh hoạt chuyên đề yêu thương và chia sẻ nhân ngày Gia đình Việt Nam. Ảnh: Đồng Phú

Cụ thể, năm 2017, toàn tỉnh có 387.003/416.883 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, chiếm tỷ lệ 92,83%; 100% ấp và xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; 100% khóm đạt chuẩn văn minh đô thị; 76% phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. Toàn tỉnh có 1.472/1.480 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 99,45%.

Có được kết quả trên, trong năm tỉnh đã triển khai thực hiện Kế hoạch Bình đẳng giới của ngành; Đề án “Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam”; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc, Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình và Ngày Gia đình Việt Nam, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ… góp phần nâng cao giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Đặc biệt trong năm, tỉnh đã tổ chức đêm Sinh hoạt Chuyên đề “Yêu thương và chia sẻ” nhân Ngày Gia đình Việt Nam đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn tỉnh, tổ chức Hội thi CLB gia đình phát triển bền vững đã góp phần đưa công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình ở tỉnh Đồng Tháp dần đi vào nền nếp; tình trạng bạo lực gia đình giảm dần qua từng năm, các mô hình gia đình được duy trì và nhân rộng, góp phần quan trọng trong việc kéo giảm số vụ bạo lực gia đình, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình...

Năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 196 vụ bạo lực gia đình, giảm 39 vụ (16,60%) so với cùng kỳ năm 2016; số vụ việc được xử lý chiếm tỷ lệ 90,82%. Toàn tỉnh hiện có 144/144 xã, phường, thị trấn triển khai mô hình phòng, chống bạo lực gia đình; tại 701 khóm, ấp có 554 câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững”, 516 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, 584 đường dây nóng, 2.656 địa chỉ tin cậy và 159 tủ sách pháp luật đặt tại các xã, phường, thị trấn đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, tư vấn và phát hiện kịp thời các vụ việc bạo lực gia đình, hỗ trợ xây dựng gia đình phát triển bền vững tại các địa phương./.


Đồng Phú


 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác