Đồng Tháp: Tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị bảo vật quốc gia

(Cinet) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp vừa có công văn 497/SVHTTDL-QLDSVH gửi Bảo tàng Đồng Tháp về việc bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị bảo vật quốc gia.
 
Đồng Tháp: Tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị bảo vật quốc gia - ảnh 1
Tượng thần Visnu - Bảo vật quốc gia đang lưu giữ tai Bảo tàng Đồng Tháp. (Ảnh: ND)

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Bảo tàng Đồng Tháp lập phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn đối với các bảo vật quốc gia, cổ vật quý do đơn vị quản lý; đồng thời phối hợp với các cơ quan hữu quan áp dụng các phương tiện, kỹ thuật bảo quản an toàn, phòng chống cháy nổ nơi lưu giữ bảo vật, cổ vật. Cùng với đó, Bảo tàng triển khai nghiên cứu giải pháp phát huy giá trị bảo vật quốc gia, cổ vật phù hợp và đạt hiệu quả cao.

Theo quy định của Luật Di sản văn hóa, Bảo vật quốc gia là hiện vật được lưu truyền lại, có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hóa, khoa học.

Một hiện vật được công nhận là Bảo vật quốc gia phải đáp ứng được một trong các tiêu chí: Là hiện vật gốc độc bản; Là hiện vật có hình thức độc đáo; Là hiện vật có giá trị đặc biệt liên quan đến một sự kiện trọng đại của đất nước hoặc liên quan đến sự nghiệp của anh hùng dân tộc, danh nhân tiêu biểu, hoặc là tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng về giá trị tư tưởng, nhân văn, giá trị thẩm mỹ tiêu biểu cho một khuynh hướng, một phong cách, một thời đại, hoặc là sản phẩm được phát minh, sáng chế tiêu biểu, có giá trị thực tiễn cao, có tác dụng thúc đẩy xã hội phát triển ở một giai đoạn lịch sử nhất định; hoặc là mẫu vật tự nhiên chứng minh cho các giai đoạn hình thành và phát triển của lịch sử trái đất, lịch sử tự nhiên.

AV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác