Đông Timor lần đầu tiên tham dự Olympic mùa Đông

Yohan Goutt Goncalves là đại diện đầu tiên của Timor Leste (Đông Timor), một quốc gia thuộc vùng nhiệt đới chẳng bao giờ có tuyết, tại Thế vận hội mùa Đông Sochi năm nay.

Đông Timor lần đầu tiên tham dự Olympic mùa Đông - ảnh 1

Tại Sochi, Goncalves sẽ cạnh tranh ở nội dung trượt tuyết slalom (môn thi thiên về kỹ thuật, người chơi sẽ phải trượt qua chướng ngại vật là những lá cờ được xếp sẵn trên đường trượt) diễn ra vào ngày 22/2.

Theo thống kê của Liên đoàn trượt tuyết quốc tế, Goncalves hiện xếp thứ 3.849 trên BXH thế giới nội dung slalom nam. Đó là một vị trí không mấy ấn tượng nhưng Goncalves đã thi đấu trong các sự kiện lớn như giải slalom của FIS ở Áo tháng trước. Anh có đủ điều kiện dự Thế vận hội sau khi tích lũy đủ điểm tại các sự kiện FIS. Thông thường, cơ hội chỉ dành cho VĐV nằm trong top 500 của thế giới nhưng slalom sẽ đặc cách cho những VĐV đến từ đất nước chỉ có duy nhất một đại diện.

Goncalves học trượt tuyết tại Pháp, nơi anh trưởng thành. Bố anh là người Pháp còn mẹ đến từ Timor Leste. Mẹ anh rời khỏi hòn đảo khu vực Đông Nam Á vào những năm 1970 trên một con thuyền cập bến Australia. Chính phủ Australia sau đó đã chấp thuận cho mẹ Goncalves sinh sống với tư cách là người tị nạn.

“Tôi thấy mình là công dân có hai quốc tịch, Pháp và Timor Leste. Mẹ đã dạy cho tôi những nét thú vị về văn hóa Timor Leste, giúp tôi thấy gần gũi với đất nước” - Goutt Goncalves chia sẻ và tiết lộ rằng mỗi năm anh dành 1 tháng trở về Timor Leste để thăm hai chú, dì và nhiều họ hàng tại đây.

VĐV 19 tuổi này mong muốn rằng sẽ mở được một trung tâm thể thao ở Timor Leste, quốc gia với 1,2 triệu dân. Anh cũng tự mình sáng lập ra Liên đoàn trượt tuyết Timor Leste với sự giúp đỡ từ mẹ.

Không giống như các VĐV khác ở Sochi, Goutt Goncalves không được nước chủ nhà cung cấp đồng phục. Chàng trai 18 tuổi này phải tự thiết kế quần áo cho bản thân và đoàn tùy tùng nhỏ của mình. Goncalves không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào về tài chính từ Ủy ban Olympic Timor Leste. Áo đấu của anh là do hãng Columbia tài trợ và lá cờ là Goncalves tự bỏ tiền túi ra mua.

Từ tháng 6 năm ngoái cho tới khi Thế vận hội mùa Đông khởi tranh, Goncalves phải chi trả 75.000 USD để phục vụ cho giấc mơ trượt tuyết của mình, từ chi trả cho phí đi lại cho tới tiền mua dụng cụ.

Điều mà Goncalves nhận được từ Timor Leste là tình yêu và sự ủng hộ của người dân nước này.

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác