Dự án BMGF-VN tại 12 tỉnh đạt các mục tiêu cam kết

Dự án BMGF-VN tại 12 tỉnh đạt các mục tiêu cam kết - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet) - Hà Nội, ngày 15/5/2015, Ban Quản lý Dự án "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam" do Quỹ Bill & Melinda tài trợ (Dự án BMGF-VN), Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và các địa phương thực hiện, tổ chức Hội thảo Đánh giá giữa kỳ về tác động của Dự án đối với đời sống của cư dân 12 tỉnh tham gia bước 1, đồng thời lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Kế hoạch duy trì Dự án một cách bền vững. Đại diện của 12 tỉnh tham gia Dự án bước 1 và 16 tỉnh tham gia dự án Bước 2 (Từ 2011-2014) cùng tham dự hội thảo.
733 điểm Thư viện công cộng (TVCC) và Điểm Bưu điện Văn hóa xã (BĐVHX)  Hà Giang, Thái nguyên, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắc Nông, Tây Ninh,  Bình Phước, Bến Tre, Trà Vinh,Sóc Trăng triển khai Dự án Bước 1, được trang bị 11 máy chủ, 4.180 máy tính, 640 máy in, các trang thiết bị phụ trợ và được kết nối với mạng Internet băng thông rộng.  Để phát huy hiệu quả của hệ thống hạ tầng thông tin, Dự án đã tổ chức các khóa đào tạo cho 4.700 lượt cán bộ chuyên môn để nâng cao kiến thức, kỹ năng phục vụ cho người dân. Cùng với đó, 2.100 sự kiện truyền thông đã được tổ chức để khuyến khích, vận động cộng đồng hiểu biết, tham gia, trải nghiệm tiện ích của máy tính và Internet.
Dự án BMGF-VN tại 12 tỉnh đạt các mục tiêu cam kết - ảnh 2
Toàn cảnh hội thảo 

Đối chiếu với bộ chỉ số đánh giá tác động và đánh giá thực hiện chung của Chương trình Thư viện Toàn cầu, Dự án đã hoàn thành các mục tiêu cơ bản. Cụ thể là, Dự án đã cung cấp cơ sở hạ tầng thông tin hoàn chỉnh, nâng cao kỹ năng sử dụng, tăng cường tính công bằng trong tiếp cận máy tính và Internet cho người dân ở vùng khó khăn; Nâng cao năng lực và động lực phục vụ bạn đọc, khách hàng cho đội ngũ nhân viên; Thu hút các nguồn vốn hỗ trợ khác từ địa phương, khu vực và quốc gia và các tổ chức xã hội cho các điểm truy nhập công cộng; Cải tiến hệ thống TVCC, BĐVHX trên cơ sở sẵn có; Thiết lập hoặc mở rộng các cơ chế hỗ trợ ổn định cho hệ thống này, và đặc biệt là, mang lại lợi ích về kinh tế - xã hội gia tăng cho cá nhân và cộng đồng, từng bước góp phần giúp cộng đồng thay đổi cuộc sống.
Tác động về lợi ích do máy tính và Internet mang lại cho người dân và cộng đồng là kết quả quan trọng nhất của Dự án được ghi nhận, với 6 lĩnh vực gồm: văn hóa, giải trí, giáo dục, trao đổi trực tuyến, y tế, phát triển kinh tế. Kết quả cho thấy, người sử dụng quan tâm nhiều hơn đến các nội dung giải trí, giáo dục và công nghệ. Cụ thể: 90,9% người sử dụng quan tâm đến văn hóa, giải trí; 63% quan tâm đến ứng dụng trao đổi trực tuyến và 56,4% quan tâm đến nội dung giáo dục. Mới có 30% người sử dụng quan tâm đến các nội dung còn lại như y tế, chính phủ điện tử và phát triển kinh tế. Đây là chỉ số cần được cải thiện trong các bước tiếp theo của Dự án.
Trong số những người tìm kiếm thông tin về phát triển kinh tế, 19,4% tìm kiếm thông tin về nông nghiệp, kỹ năng canh tác, thiết bị, giá cả thị trường; 10,8% tìm kiếm các đối tác kinh doanh; 9,5% thực hiện các trao đổi qua emails; 7,4% đã tham gia mua/bán trực tuyến hoặc 5% đã quảng cáo các sản phẩm nông nghiệp và dịch vụ trên các trang mạng, email và facebook. Việc ứng dụng máy tính và Internet trên thực tế đã giúp cho  42,6% người sử dụng tiết kiệm thời gian, chi phí và 38,5% đã tìm kiếm được việc làm trên mạng và nộp hồ sơ xin việc trực tuyến. Ngoài ra, 8,3% trường hợp đã tăng năng suất/sản lượng nông nghiệp, phát triển kinh tế, tăng thu nhập và lợi nhuận cho bản thân và gia đình.
Trên cơ sở các chỉ số đã được báo cáo, đại biểu và các bên liên quan đề xuất giải pháp điều chỉnh quá trình tổ chức triển khai nhiều hợp phần cụ thể trong các bước tiếp theo, nhất là hợp phần nội dung thông tin, theo hướng phù hợp, thiết thực với trình độ và nhu cầu thực tế của người dân, nhằm hoạch định kế hoạch duy trì Dự án một cách bền vững.  
"Dự án Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam" là dự án lớn nhất từng được hỗ trợ cho hệ thống TVCC & BĐVHX ở Việt Nam với quy mô triển khai ở 1900 điểm trên 40 tỉnh trên khắp cả nước, thực hiện trong 5 năm, từ 2011-2016./.
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác