Dự án cáp treo Sơn Đoòng: Phải tính yếu tố bảo vệ di sản

“Chúng ta phát triển kinh tế luôn luôn phải bảo vệ giá trị văn hóa, nhất là những di tích tầm cỡ”- Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên.
UBND tỉnh Quảng Bình vừa cho phép Tập đoàn Sun Group khảo sát để xây dựng tuyến cáp treo đưa du khách tham quan hang Sơn Đoòng trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Dự kiến, tuyến cáp treo này dài hơn 10km, điểm xuất phát từ trước cửa động Tiên Sơn, có các ga tại động Phong Nha, Thiên Đường, suối Trạ Ang và động Sơn Đoòng.
Mặc dù mọi việc chỉ mới ở giai đoạn khảo sát, lập dự án nhưng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng cần thận trọng bởi lẽ vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là di sản thiên nhiên thế giới độc đáo.
Dự án cáp treo Sơn Đoòng: Phải tính yếu tố bảo vệ di sản - ảnh 1
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên
Trả lời câu hỏi của cơ quan báo chí đề nghị cho biết quan điểm của Chính phủ về vấn đề này, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: “Chúng ta phát triển kinh tế luôn luôn phải bảo vệ giá trị văn hóa, nhất là những di tích tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Những dự án, kế hoạch phát triển kinh tế của từng địa phương, từng ngành phải tính toán đến yếu tố này”.
Trao đổi với phóng viên VOV.VN bên lề kỳ họp Quốc hội, Đại biểu chuyên trách Nguyễn Ngọc Phương, Phó Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình khẳng định: Nói xây dựng cáp treo là phá hoại di sản Thiên nhiên Thế giới là hoàn toàn sai vì chưa hiểu thực tế vấn đề. Cáp treo Sơn Đoòng học tập theo mô hình cáp treo ở Bà Nà (Đà Nẵng), có nghĩa là những trụ cột thiết kế đặt ở chỗ không có cây, tất cả đường cáp trên cao tôn vinh vẻ đẹp cảnh quan, giữ gìn thiên nhiên. Con người đi trên cáp treo đó có thể tận hưởng, quan sát hệ sinh thái.
Ông Phương cũng cho biết, việc thi công và sử dụng cáp treo do đơn vị đã có kinh nghiệm thực hiện nên trong quá trình rà soát, thiết kế, thi công sẽ đảm bảo an toàn với di sản. Đánh giá tác động của cáp treo tới môi trường, UBND tỉnh Quảng Bình đã thực hiện rất kỹ đồng thời yêu cầu phía đối tác trong quá trình thi công phải đảm bảo./.
Ngọc Thành/VOV.VN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác