Dự án phát triển du lịch chung của ASEAN

ASEAN dự kiến phát triển du lịch chung cho toàn khối trong thời gian 5 năm tới với các biện pháp, chính sách thống nhất áp dụng cho các nước thành viên để thu hút du khách trên thế giới.

Toàn cảnh BaliToàn cảnh Bali
Báo chí Xinhgapo ngày 18/3 cho biết trong số một loạt các biện pháp chính sách chung, biện pháp đầu tiên đang được thảo luận là cấp visa chung. Nếu chính sách này được sự đồng thuận của các nước thành viên, du khách chỉ cần xin visa ở một nước thành viên ASEAN sau đó có thể tới du lịch ở các nước thành viên khác mà không cần xin cấp visa. Du khách xin visa của Indonesia để thăm thú Bali có thể tiếp tục đi du lịch ở các nước khác như Thái Lan, Malayxia, Việt Nam... Ý tưởng này được đưa ra sau khi lượng du khách thế giới và ngoại khối tới ASEAN ngày càng tăng, nhưng việc xin visa nhiều lần cản trở lớn tới nhập cảnh và lượng du khách tới thăm quan. Bởi vậy, các nước đang thảo luận thêm các khâu kỹ thuật cần thiết tiến tới thực hiện “visa thống nhất’.
Năm 2009, lượng du khách tới ASEAN trên 65 triệu lượt người, trong đó tới Malaysia đông nhất. Tiếp theo là Thái Lan, Singgapore, Indonesia, Việt Nam, Philippin, Campuchia, Lào, Mianma và Brunây. Nếu ý tưởng trên được thực hiện, lượng du khách đến ASEAN trong những năm tới sẽ tăng lên đáng kể. Hiện nay nhiều nước thực hiện đơn giản hóa thủ tục visa để thu hút du khách, nhưng ở một số nước thủ tục này vẫn còn rất rườm rà cản trở “mùa du lịch”.  
Kế hoạch này hiện được nhiều nước ASEAN ủng hộ, nhưng do tình hình kinh tế, chính trị, xã hội  còn khác nhau, nên vẫn chưa đi tới thống nhất. Các nhà quyết sách của ASEAN cho rằng việc thông qua Hiến chương ASEAN đã tạo cơ sở tốt để tiến tới đồng thuận và dự án cấp visa chung chắc chắn sẽ được thực hiện thời gian tới.
Theo Tamnhin
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác