Du lịch - chìa khóa vực dậy kinh tế toàn cầu

Anh, quốc gia đăng cai Thế vận hội London 2012 đang kỳ vọng du lịch sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng, giúp kinh tế nước này thoát khỏi nguy cơ suy thoái kép.

Du lịch - chìa khóa vực dậy kinh tế toàn cầu - ảnh 1

Trong khi đó, các chuyên gia đánh giá du lịch hiện vẫn là ngành công nghiệp quan trọng khi tạo ra hàng trăm triệu việc làm mới và đóng góp hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế thế giới.

Bằng chứng từ nước Anh

Kinh tế Anh đã kết thúc năm 2011 với một kết quả bi quan khi GDP giảm mạnh tới 0,9% trong quý cuối cùng của năm. Viễn cảnh kinh tế ảm đạm đã đẩy nước Anh đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái kép nếu tiếp tục tăng trưởng âm trong quý I/2012 và phải đối mặt với một năm đầy sóng gió phía trước. Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cũng dự báo kinh tế Anh có thể tăng trưởng âm trong quý I, và có nguy cơ rơi vào suy thoái kép.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Quốc tế (WTTC) vừa được công bố mới đây cho thấy du lịch có thể trở thành động lực quan trọng “cứu vớt” sự bết bát của kinh tế Anh. Theo đó, Anh có thể trở thành một trong 10 quốc gia đón tiếp lượng du khách đông nhất thế giới với 30 triệu lượt người trong năm 2012. Du lịch sẽ giúp ngành dịch vụ (đóng góp tới 3/4 GDP của Anh) tăng trưởng mạnh mẽ và kéo theo toàn bộ nền kinh tế của đảo quốc sương mù này đi lên. Theo dự báo, du lịch sẽ đóng góp trên 100 tỷ Bảng cho kinh tế Anh và tạo công ăn việc làm cho 2,3 triệu người ở nước này trong năm 2012. Như vậy, cứ 13 người đi làm thì có 1 người làm việc trong ngành du lịch. Các con số này cho thấy ngành du lịch Anh sẽ tăng trưởng khoảng 1,3%, tức là gấp hơn hai lần tốc độ tăng trưởng GDP dự báo của Anh trong năm 2012. Các số liệu kinh tế vừa công bố hồi đầu tháng Tư cho thấy ngành dịch vụ của Anh, vốn có liên hệ mật thiết tới ngành du lịch, tăng trưởng gần 1% trong quý I/2012. Đây là động lực chính giúp kinh tế Anh tăng trưởng khoảng 0,5% trong quý này và chính thức thoát khỏi suy thoái kép.

Chỗ dựa cho kinh tế toàn cầu

Kinh tế toàn cầu hiện vẫn đang tiếp tục phải đối mặt với hàng loạt khó khăn như cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu, tốc độ phục hồi chậm chạp của “đầu tàu” kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, chính phủ các nước có thể tìm chìa khóa tăng trưởng kinh tế từ chính ngành du lịch đầy tiềm năng. Mới đây, WTTC đã hối thúc chính phủ các nước đánh thức những tiềm năng khổng lồ từ du lịch để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các chuyên gia đánh giá, trong năm 2012, du lịch vẫn là một trong những ngành công nghiệp giữ vai trò động lực bền vững thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo đánh giá của WTTC, trong năm 2012, ngành du lịch sẽ đóng góp khoảng 6.500 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu và tạo công ăn việc làm cho khoảng 260 triệu người trên khắp thế giới. Như vậy, cứ 12 người làm việc thì có một hoạt động trong ngành du lịch. Trong năm 2011, ngành du lịch cũng đã đóng góp trực tiếp cho kinh tế thế giới 6.300 tỷ USD, tương đương 9% GDP toàn cầu và tạo ra 255 triệu việc làm. Bên cạnh đó, du lịch cũng góp phần thúc đẩy các khoản đầu tư trị giá 743 tỷ USD (5% giá trị toàn cầu) và xuất khẩu trị giá 1.200 tỷ USD (5% giá trị toàn cầu).

Dự báo trong 10 năm tới, ngành du lịch sẽ tăng trưởng trung bình 4,5% mỗi năm. Đi cùng với sự tăng trưởng này là giá trị đóng góp cho kinh tế toàn cầu sẽ tăng lên mức 10.000 tỷ USD mỗi năm, tương đương 10% GDP toàn cầu. Tới năm 2022, ngành du lịch sẽ tạo ra khoảng 328 triệu việc làm, tương đương tỷ lệ 1/10 lao động toàn thế giới làm việc trong ngành du lịch. Riêng trong năm nay 2012, ngành du lịch được dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 2,8%, cao hơn con số dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu là 2,5%.

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác