Du lịch đóng góp trong tăng trưởng kinh tế

Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới cho rằng trong thời kỳ đầy thách thức như hiện nay, du lịch có thể đóng vai trò then chốt trong tăng trưởng kinh tế.

Ngày 7/9, Tổ chức Du lịch thế giới (UN WTO) khẳng định bất chấp các thách thức gay gắt mà nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt, du lịch quốc tế tiếp tục củng cố xu thế tăng trưởng lành mạnh được khởi đầu từ năm 2010.

UN WTO cho biết trong 6 tháng đầu năm 2011, du lịch thế giới tăng trưởng 5% với kỷ lục mới về số khách đến đạt 440 triệu lượt, tăng 19 triệu lượt so với cùng kỳ năm 2010.

Du lịch ở tất cả các khu vực trên thế giới đều tăng trưởng tích cực (trừ Trung Đông và Bắc Phi giảm lần lượt 11% và 13%).

Tăng trưởng du lịch ở các nước phát triển trong 6 tháng đầu năm 2011 đạt 4,3%, nhanh hơn dự báo, tiếp tục duy trì xu thế tăng trưởng nhanh và thu hẹp được khoảng cách với các nước đang phát triển.

Du lịch châu Âu tăng trưởng 6%, trong đó Bắc Âu tăng 7%, Trung và Đông Âu tăng 9%.

Du lịch Hoa Kỳ tăng 6%, Nam Mỹ tăng 15%, châu Á -Thái Bình Dương tăng  5%. Khu vực Tiểu Sahara (châu Phi) tăng 9%.

Tổng Thư ký UN WTO, Taleb Rifai, nhấn mạnh tăng trưởng vẫn được giữ vững với nhịp độ cao trong thời kỳ đầy thách thức như hiện nay khẳng định du lịch có thể đóng vai trò then chốt trong tăng trưởng kinh tế và phát triển, đặc biệt vào thời điểm nhiều nền kinh tế ở châu Âu và Bắc Mỹ đang trì trệ cả về tăng trưởng và tạo việc làm.

Trong bối cảnh này, các nước cần đưa du lịch trở thành ưu tiên trong chính sách phát triển quốc gia.

Theo CP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác