Du lịch Hy Lạp chao đảo vì cuộc khủng hoảng nợ

George Drakopoulos, Giám đốc điều hành Hiệp hội các doanh nghiệp du lịch Hy Lạp (SETE) cho biết người dân châu Âu đang tránh đi nghỉ tại Hy Lạp vào mùa Hè năm nay, do lo sợ tình hình bất ổn dưới tác động của cuộc khủng hoảng nợ.

Du lịch Hy Lạp chao đảo vì cuộc khủng hoảng nợ - ảnh 1

Tình trạng này là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế vốn đã suy sụp của "xứ sở các vị thần."

Theo Giám đốc Drakopoulos, từ sau cuộc bầu cử ngày 6/5, số khách đặt chỗ đi nghỉ ở Hy Lạp đã giảm 50%. Mặc dù các khách sạn đã đưa ra nhiều đề xuất hấp dẫn, song nhiều du khách vẫn đặt vấn đề an ninh lên hàng đầu.

Thống kê của SETE cho thấy du lịch đóng góp khoảng 15,7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hy Lạp và tạo công ăn việc làm cho 768.000 người cả trực tiếp và gián tiếp.

Panagiotis Moriatis, Chủ tịch Hiệp hội các khách sạn tại Nafplion, một điểm điến ưa thích của du khách tại Hy Lạp, dự kiến hoạt động kinh doanh trong năm nay sẽ giảm trên 15%.

Ông Moriatis chỉ trích các phương tiện truyền thông nước ngoài chỉ đưa tin về những rắc rối tại thủ đô Aten, mà không đưa bất cứ thông tin nào về các thành phố khác tại Hy Lạp, nơi hoàn toàn khác với Athens.

Thủ đô đang là nơi hứng chị thiệt hại nặng nề nhất, trong bối cảnh rất ít du khách tới đây và điều này đang gây ảnh hưởng tới hoạt động du lịch tại các thành phố khác.

Đặc biệt, du khách Đức muốn tránh tới Hy Lạp, do lo sợ họ có thể gặp nguy hiểm trước sự tức giận của người dân địa phương đối với những biện pháp "thắt lưng buộc bụng" có "dính dáng" tới Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Năm ngoái, lượng du khách Đức tới Hy Lạp đã tăng 10%, song Giám đốc Drakopoulos dự kiến con số này trong năm nay có thể giảm 25-30%.

Tuy nhiên, bà Sybille Zeuch, thuộc Hiệp hội Lữ hành Đức khẳng định số người Đức đặt chỗ đi Hy Lạp vẫn tăng trong những tuần qua, bởi nhiều du khách Đức cho rằng các hòn đảo tại nước này sẽ không bị tác động bởi những sự kiện ở Athens.

Với đà tăng này, số du khách Đức tới Hy Lạp có thể không khác nhiều so với năm 2011, với 2,5 triệu lượt người.

Roberto Corbella, người đứng đầu Hiệp hội các nhà điều hành du lịch Italy cũng cho rằng vào cuối kỳ nghỉ năm nay, số du khách tới Hy Lạp sẽ tương tự như năm ngoái, bởi người Italy không ngại tới Hy Lạp và du khách nước này thường đi du lịch trực tiếp tới các đảo của Hy Lạp với những chuyến bay ngoài lịch trình.

Song, theo Rene-Marc Chikli, người đứng đầu Hiệp hội các nhà điều hành du lịch Pháp, số du khách Pháp đặt chỗ đi nghỉ tại Hy Lạp trong mùa Hè năm nay sẽ giảm 30% so với năm ngoái, do người dân bị tác động tâm lý.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác